ไก่ชนออนไลน์
วัน อังคาร ที่ 18 เดือน กันยายน พ.ศ. 2561

ไก่ชนพม่าม้าล่อ คืออะไร เมื่อมือใหม่หัดเลี้ยงไก่ชน


แชร์

สำหรับคนที่เป็นมือใหม่ ที่เพิ่งเข้าสู้วงการไก่ชน อาจจะเคยได้ยินคำว่าม้าล่อ ม้าล่อคืออะไร อย่าว่าแต่มือใหม่ครับนักข่าวที่ทำข่าวมาหลายปี บางทียังเรียกผิดเรียกถืก เอ่ยถูก ม้าล่อ หรือไก่ชนม้าล่อ  มันมาจากคำว่า ไก่ชนพม่าล่อหลอก แต่ผ่านเวลามาเนิ่นนานตามภาษาที่มีวิวัฒนาการ จึงนิยมเรียกกันสั้นๆ จนติดปากว่า “ม้าล่อ”ก็เป็นอันเข้าใจ ด้วยสไตล์การชนของไก่ชนพม่าสายพันธ์นี้ มีจุดเด่น คือวิ่งล่อหลอก จะวิ่งเร็ววิ่งช้า หรือวิ่งสั้น วิ่งยาว ก็เรียกว่าไก่ชนม้าล่อ 


 

ไก่ชนพม่าม้าล่อ หรือ ม้าล่อ เป็นที่กล่าวถึงกันอย่างมากในยุคสมัยที่ไก่พม่าเข้ามาสร้างผลงานมากมายในเมืองไทย นับตั้งแต่เมื่อ 10 ปี ก่อน จนมาถึงยุคปัจจุบัน ไก่พม่าม้าล่อเมื่อเข้าชนกับไก่ชนสายพันธ์ไหน ก็มักสร้างความลำบากในการชนเป็นอย่างมาก ยิ่งหากเป็นไก่ชนที่เลี้ยงมาแล้วฟิตไม่ถึง หรือน้ำเลี้ยงไม่ดี เผลอวิ่งตามเข้าทางไก่พม่าม้าล่อแทบจะม้วนเสื้อกลับบ้านได้เลย เพราะโดยส่วนใหญ่ไก่ชนที่วิ่งตามม้าล่อ มักจะแพ้ทางเพราะหมดแรงก่อน ไก่พม่าม้าล่อจึงเป็นสายพันธ์ที่มีพิษสงน่ากลัวอยู่วันยังค่ำ ยกตัวอย่างไก่ชนพม่าม้าล่อที่เก่งๆ เป็นไก่พม่าม้าล่อระดับตำนานเงินล้าน อย่างเจ้าฟรีคิ๊ก, เจ้าปีใหม่, และอีกหลายๆ ตัวที่ไม่ได้กล่าวถึง


 

ถึงแม้ว่าไก่ชนพม่าม้าล่อจะมีเชิงชน เล่ห์เหลี่ยมที่แพรวพราว แต่ไก่ชนพม่าม้าล่อบางครั้งก็มักจะแพ้ภัยตัวเองง่ายๆ โดยเฉพาะไก่พม่าม้าล่อที่มีเลือดพม่าแรง คือมักถอดใจหนีง่าย ใจเสาะ หนีแบบไม่น่าจะหนี เชื่อใจไม่ค่อยได้ จึงยังคงเป็นปัญหาของคนที่เลี้ยงไก่ชนพม่าม้าล่อมาโดยตลอด การจะเพาะเลี้ยงไก่ชนพม่าม้าล่อเพื่อออกสู้ในสังเวียนชนจึงต้องใส่ใจการเลี้ยงให้รอบคอบ เพราะไก่ชนพูดไม่ได้ สำหรับมือใหม่ที่คิดอยากจะเลี้ยงจึงควรศึกษาข้อมูลการเลี้ยงและเข้าใจธรรมชาติของไก่ชนพม่าม้าล่อให้มากที่สุด ไก่ชนมีแพ้ชนะ จึงไม่มีบทเรียนไหนล้ำค่า เท่ากับบทเรียนจากความผิดพลาดและประสบการณ์ โชคดีมีไก่เก่งกันทุกคนครับ


ข้อมูลภาพ : บอย สนามกีฬาไก่ชนเทิดไท

กดติดตามเพจเราได้ที่นี่เลย

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

รับข่าวสารเพิ่มเติม