ไก่ชนออนไลน์
วัน เสาร์ ที่ 25 เดือน พฤศจิกายน พ.ศ. 2560

ผสมสายพันธ์ไก่ชนแบบไหน ถึงจะได้ไก่ชนเก่งและเป็นการพัฒนาไก่ชนแบบยั่งยืน


แชร์

ไก่ชนออนไลน์ได้ติดตามการพัฒนาสายพันธ์ไก่ชนในแบบต่างๆ ที่ชาวไก่ชนนิยม และพยายามผสมให้ได้ไก่เก่งๆ ออกมา ซึ่งหลายคนเรียกว่าการพัฒนาไก่ชน ซึ่งถ้าแบ่งเป็นการผสมตามหลักวิชาการ จะแบ่งการผสมออกเป็นสามอย่างหลักๆ คือ การผสมแบบไลน์บรีด ( Line Breed) การผสมแบบเอาท์ครอส ( Out Cross ) และการผสมแบบข้ามสายพันธ์ ( Cross Breed )  
 การผสมไก่ชนที่มีสายเลือดนตระกลูเดียวกัน (Line breed) การผสมไก่ชนแบบนี้เป็นที่นิยมกันมากเพราะเป็นการถ่ายลักษณะทางพันธุกรรมที่เหมือนต้นตระกูล หรือที่นักพัฒนาไก่ชนเข้าใจง่าย คือ ถ่ายเลือดได้นิ่ง และสามารถคาดเดาลักษณะลูกไก่ชนได้ตามต้องการ เป็นการผสมกันของไก่ชนที่มาจากต้นตระกูลเดียวกัน ทั้งทางสายพ่อ และทางแม่ และการผสมแบบ In breed (การผสมโดยมีสายเลือดที่ชิดกันมากๆ เช่น พ่อ + ลูก, พ่อหรือแม่ตัวเดียวกัน , พี่ + น้อง คอกเดียวกัน ) ก็เป็นลักษณะคล้ายๆของ line breed เช่นกัน ข้อดีของการผสมแบบ Line breed คือจะถ่ายทอดเลือดที่นิ่ง รักษาเอกลักษณ์ของสายเลือดที่ถ่ายทอดมาจากต้นเหล่า ทำให้คาดเดาหน้าตารูปร่างเชิงชนของลูกไก่ชนได้ ว่าจะออกมาในทิศทางเดียวกัน ตามที่ต้องการ แต่ข้อเสียก็คือ ถ้าเป็นการผสมแบบเลือดชิดเกินไป ซึ่งก็คือ In breed อาจจะมีการดึงความบกพร่องทางสายเลือด ออกมาได้ เช่นอกคต หางคตงอ นิ้งงอ แคะแกรน หรือลักษณะบกพร่องต่างๆ ที่เป็นจุดด้อยของไก่ชนที่ไม่เป็นที่นิยมผสมสายพันธ์ไก่ชนแบบไหน ถึงจะได้ไก่ชนเก่งและเป็นการพัฒนาไก่ชนแบบยั่งยืน : ไก่ชนออนไลน์

 

การผสมแบบข้ามตระกูล (Out Cross) เป็นการผสมแบบข้ามตระกูล โดยที่ทั้งสายพ่อ กับ แม่มาจากต่างตระกูลกัน ต่างสาย ต่างเหล่ากัน เช่น พม่า+ง่อน พม่า+ไทย พม่า+บราชิล พม่า+บราชิล+ง่อน+ไทย เป็นต้น การผสมแบบนี้ค่อนข้างที่จะต้องใช้ความรู้ในการบรีดพอสมควร เพราะต้องศึกษาข้อดี ข้อเสียของแต่ละสายพันธ์ที่จะนำเข้ามาผสม ว่ามีข้อดีข้อเสียอย่างไร และสามารถแก้ไขข้อบกพร่องเติมเต็มข้อดีกันได้รึเปล่า คือต้องทำแบบมีเหตุและมีผล ข้อดีของการผสมวิธีนี้ก็คือ แก้ไปข้อบกพร่องของสายเดิมที่เรามีอยู่ โดยหาสายที่เข้ากันได้ทั้ง รูปร่างลักษณะและเชิงชน จะถูกถ่ายทอดสายเลือดที่ดีจากทั้งสองสายเข้าด้วยกัน ส่วนข้อเสีย เราไม่สามารถคาดเดาได้เลยว่าลูกไก่ชนจะออกมาในทิศทางใด ทั้งทางรูปร่างหน้าตา ความสวยงาม จิตใจและเชิงชน โดยที่ลูกไก่ชนทั้งคอกอาจจะไม่ได้อย่างที่ต้องการเลย ก็ได้ คือเลือดจะไม่ค่อยนิ่ง และบางทีการผสมแบบนี้โดยที่ไม่มีความรู้ความเข้าใจ ก็ทำให้ได้ไก่ชนที่ไม่มีคุณภาพทั้งความสวยงาม เชิงชนและความแข็งแรง แต่ก็ยังได้รับความนิยม เพราะ หวังจะได้ไกชนที่มีลักษณะแตกต่างออกไป เป็นจุดเด่นเป็นสายเลือดใหม่


ผสมสายพันธ์ไก่ชนแบบไหน ถึงจะได้ไก่ชนเก่งและเป็นการพัฒนาไก่ชนแบบยั่งยืน : ไก่ชนออนไลน์
 

การผสมแบบข้ามสายพันธุ์ (Cross Breed) เป็นการผสมสายเลือดของไก่ชนที่ต่างสายพันธุ์กัน และเป็นการผสมที่เก่าแก่ยาวนาน เพราะไก่ชนที่เห็นกันทุกวันนี้ไม่ว่าจะเป็นไก่ไทย ไก่พม่า ไก่ไซ่ง่อน เหล่าแม่สะเรียง เหล่าพนัส เหล่าตราด เหล่าไก่ใต้ฯลฯ แต่การผสมลักษณะนี้ ต้องใช้ความรู้ และเวลาที่ยาวนานมาก จนกว่าจะได้สายพันธุ์ที่ถ่ายทอดเลือดที่นิ่งพอ และได้ลักษณะประจำพันธุ์ที่เหมือนกันทุกเจนเนอเรชั่น เป็นการยากมากๆ ดังนั้นการผสมแบบนี้จึงเป็นการผสมแบบโบราณดั้งเดิมของไก่ชนไทย โดยชาวบ้านจะหาไก่เหล่าอื่นที่เก่งดีมาผสมสายพันธุ์ของตนเอง เป็นไก่ในท้องถิ่นเดียวกันหรือมีเชิงชนใกล้เคียงกันมาผสมข้ามกัน เมื่อทำลึกและนานจะได้เหล่าที่เลือดนิ่งเช่นเดียวกัน เกิดเป็นเหล่าไก่ประจำท้องถิ่นผสมสายพันธ์ไก่ชนแบบไหน ถึงจะได้ไก่ชนเก่งและเป็นการพัฒนาไก่ชนแบบยั่งยืน : ไก่ชนออนไลน์

 

แต่ทั้งหมดของวิธีการผสมที่ไก่ชนออนไลน์ ได้อธิบายในเบื้องต้น การจะพัฒนาสายพันธ์ไก่ชนให้ไปสู้ความสำเร็จไม่ว่าจะเป็นวิธีไหนลองพิจารณาตามความสามารถความเหมาะสมที่คุณสามารถทำได้ แต่ความสำเร็จจะเกิดขึ้นได้ก็ขึ้นอยู่กับคุณภาพของพ่อแม่พันธ์ของสายพันธ์ซึ่งต้องใช้การคัดเลือกพิจาณาให้ดีด้วย ไก่ชนออนไลน์นำมาฝากกันโชคดีมีไก่เก่งกันทุกคนครับ


ข้อมูลภาพ : รัชกร เดชอุดมฟาร์ม อรุณแสงวิจิตร 
ข้อมูลภาพ : โชคสันติฟาร์ม 


Tag :

ไก่ชนออนไลน์, การพัฒนาสายพันธ์ไก่ชน, ไก่ชน, นักพัฒนาไก่ชน

กดติดตามเพจเราได้ที่นี่เลย

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

รับข่าวสารเพิ่มเติม