ไก่ชนออนไลน์
วัน พฤหัสบดี ที่ 13 เดือน ธันวาคม พ.ศ. 2561

สาวน้อยหัวใจไก่ชน น้องอ้าย กับ 10 ข้อที่จะทำให้คุณรู้จักและหลงรักเธอ


แชร์

เดี๋ยวนี้ไม่ว่าจะอาชีพอะไร ความเท่าเทียมระหว่างชายกับหญิงแทปไม่แตกต่างกัน แม้แต่วงการไก่ชนเอง หลายคนอาจจะเคยเห็นแต่ผู้ชายเลี้ยงไก่ชน แต่เดี๋ยวนี้ ไม่ได้มีแต่เฉพาะเพียงผู้ชายเท่านั้นครับ ที่เลี้ยงไก่ชนเป็นอาชีพ ยังมีผู้หญิงอีกหลายคนที่หลงเสน่ห์ไก่ชนไม่แพ้ผู้ชาย วันนี้ไก่ชนออนไลน์ได้มีโอกาสสัมภาษณ์น้องอายสาวที่หลงเสน่ห์ไก่ชน เป็นใครกันไก่ชนออนไลน์พาไปรู้จักกันครับอยากให้แนะนำตัวกับชาวไก่ชนออนไลน์หน่อยครับ ชื่ออะไร เป็นคนที่ไหน?
สวัสดีค่ะ น้องอ้าย น.ส.พัชรา ศรีหวาด อายุ 18 ปี นักศึกษาเซน บ.ดินแดง ต.บก อ.โนนคูณ. จ.ศรีสะเกษ ค่ะ

จุดเริ่มต้น หรือจุดเปลี่ยนที่ทำให้น้องอ้าย หันมาเลี้ยงไก่ชน เป็นมายังไง ?
อ้ายโตมาในสังคมไก่ชนตั้งแต่ยังเล็กเลยก็ว่าได้ค่ะ ตั้งแต่จำความได้อ้ายก็มีไก่ชนเต็มบ้าน มีสนามไก่ชนที่บ้านมาตลอด แต่ก็พึ่งมาเริ่มสนใจอยากเรียนรู้ช่วง ม.ต้น ค่ะ ตอนนั้นเคยขอไก่พ่อไว้ตัวนึงมันสวยมากๆ พ่อลองซ้อมดูมันเก่ง ก็เลยเอาไปชนในนามไก่ของอ้ายเอง อ้ายเลยไปเชียร์ แต่ดันแพ้ เสียใจมากๆ เสียดายด้วยเลยอยากแก้มือเลี้ยงเองดูอีกสักตัวตั้งแต่นั้นก็เลยเป็นจุดเริ่มต้นของความชอบกีฬาไก่ชน

 


 

ไก่ชนมีเสน่ห์ตรงไหน? ทำไม่ถึงชอบ?
อันดับแรกไก่ชนเป็นสัตว์เลี้ยงชนิดนึง ที่เป็นศูนย์กลางการเชื่อมความสัมพันธ์ให้แก่สังคม เป็นเหมือนประเพณีพื้นบ้านในการกระชับมิตรเพื่อความสนุกสนาน เป็นสัตว์ที่เลี้ยงง่าย สวยงาม เวลาเคลียดเห็นไก่ชนก็ทำให้ผ่อนคลาย มองดูแล้วเพลิดเพลินไม่เบื่อ

ตอนนี้เรียนด้วย แบ่งเวลาเรียนกับเลี้ยงไก่ชนยังไง?
ตอนเช้าอ้ายก็จะตื่นเช้ากว่าเด็กคนอื่นหน่อยค่ะ มาเปิดมุ้ง เอาไก่ออกจากสุ่มให้ข้าว จากนั้นก็เตรียมตัวไปโรงเรียนค่ะ ส่วนที่เหลือก็พ่อแม่และพี่ชายดูแล ถ้าบางวันไม่รีบก็มีออกกำลังกายไก่ แล้วค่อยไปโรงเรียนเพราะบ้านกับโรงเรียนใกล้กัน ตอนเลิกเรียนก็เก็บไก่ให้ข้าวป้อนยา กางมุ้ง ดูแลลูกเจี๊ยบแบบนี้ทุกวันค่ะ
 


 

ครอบครัว สนับสนุนหรือแนะนำอะไรมั้ย ที่มาเลี้ยงไก่ชน?
ครอบครัวก็สนับสนุนนะคะ มีแนะนำสอนให้ความรู้ในเรื่องการเลี้ยง การดูแลและก็มีตักเตือนให้วางตัวให้เหมาะสมค่ะ เพราะเราเป็นผู้หญิง การวางตัวในสังคมก็จะมีกฏระเบียบหน่อย แต่ก็ไม่มากค่ะ

ความเป็นผู้หญิงมีปัญหาในการเลี้ยงไก่ชนมั้ย เวลานำไก่ชนออกไปเปรียบตามสนาม ยากกว่าผู้ชายรึเปล่า?
ส่วนใหญ่ ก็ไม่ถือว่ามีปัญหานะคะ แต่จะเป็นจุดโฟกัสที่คนอื่นสนใจเรามากกว่าเพราะเป็นผู้หญิงส่วนน้อยที่อยู่ในวงการ ส่วนการเปรียบไก่ก็ธรรมดาปกติค่ะ ถูกรุ่นถูกลอยก็ชน แต่อ้ายจะได้เปรียบหน่อย บางทีก็ได้เปรียบน้ำหนักเยอะเลย 555+ ถ้าสูสีเวลาขอเดือยหน่อยก็ได้อีก คิดว่าเป็นเรื่องดีซะอีกค่ะที่เป็นผู้หญิง 

สายพันธ์ไก่ชนที่เราชื่นชอบและเสน่ห์ของไก่ชนในความคิด? แล้วไก่ชนตัวรักตอนนี้มีกี่ตัว สายพันธ์อะไรบ้างที่กำลังเลี้ยงแนะนำหน่อย
ก๋อยตราดมั้งคะ เข้าปีกกัดบ่า ทุบหลังงี้ สุดๆแล้วค่ะ ตอนนี้ไก่ชนตัวชอบหลักๆ ก็มี 4 ตัวค่ะที่พร้อมชน เจ้าของขวัญ  เจ้ากำพร้า ดาวศุกร์  เทาดอกรักค่ะ เจ้าของขวัญเป็นไก่ตราดค่ะสีสวยดี เจ้ากำพร้าก๋อยตราดค่ะเชิงดีตีหลัง เจ้าดาวศุกร์เป็นป่าก๋อยกัดบ่าตีทุบหลังเข้าปีกเยอะดีค่ะเบอร์แข่งใช้ได้. ส่วนเจ้าเทาดอกรัก ก๋อยตราดเหมือนกันค่ะชนะมา 3 ไฟล์ ที่บ่อนป่าไม่หลุดเลยพม่านี่อย่างกับมัดศอกไว้

ไก่ชนที่เลี้ยงตอนนี้ มีแบ่งให้กับคนที่สนใจหรือมาขอแบ่งไปเลี้ยงบ้างมั้ย หรือเลี้ยงชนอย่างเดียว
ก็มีแบ่งตลอดค่ะแต่ไม่มาก ส่วนใหญ่ก็เอาไว้ชนบ่อนป่าค่ะ สนามใหญ่นี่ไม่ค่อยไปเพราะชนไม่แพง ชอบความสนุกสนานมากกว่า 

ไก่ชนสามารถสร้างอาชีพให้กับคนเลี้ยงได้มั้ย?
ได้แน่นอนค่ะ เพราะไก่ชนไม่มีคำว่าตายตัวค่ะ  ไก่ชนนี่ถือเป็นเส้นทางธุรกิจอีกอย่างนึงที่น่าสนใจมากๆ เพราะทุกคนไม่ได้มีไก่เก่งไทั้งหมดทุกตัว ไม่มีการผูกขาดทางสายพันธ์ มีการแลกเปลี่ยนสายพันธุ์มาพัฒนาเป็นวัฏจักรไป ไม่มีที่สิ้นสุด แล้วยังมีแนวโน้มที่จะขยายไปใหญ่กว่าเดิมขึ้นเรื่อยๆ อีกค่ะ

อยากบอกอะไรให้คนที่กำลังติดตามเราอยู่ หรือคนที่เขาจะเข้าสู่วงการไก่ชน? ที่คิดจะทำอาชีพนี้ต้องทำยังไง?
อ้ายก็สนับสนุนนะคะสำหรับท่านไหนที่กำลังคิดหรือเริ่มเข้าสู่วงการไก่ชน อาชีพนี้เป็นอาชีพที่ไม่ตายตัวค่ะ เป็นวัฏจักรหมุนเวียนกันไป เลี้ยงขายได้ชนได้ แต่การชนก็มีได้บ้างเสียบ้างเป็นปกติเกมกีฬา  วงการไก่ชนเป็นวงการแห่งมิตรภาพ เป็นสังคมสาธารณะที่เข้าถึงได้ง่าย ไม่มีอะไรเสียหาย ขอแค่ทำอย่างสุจริต มีคุณธรรม และเข้าใจสิ่งแวดล้อมสถานการณ์บ้างไม่เอารัดเอาเปรียบผู้อื่น สนับสนุนซึ่งกันและกันก็ถือว่าโอเคแล้วค่ะ
กดติดตามเพจเราได้ที่นี่เลย

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

รับข่าวสารเพิ่มเติม