ไก่ชนออนไลน์
วัน พุธ ที่ 16 เดือน มกราคม พ.ศ. 2562

ไก่พม่ารำวง เสน่ห์สายพันธ์ไก่ชนพม่าไอคิว


แชร์ไก่พม่าลีลา หรือไก่พม่ารำวง อีกหนึ่งพันธุกรรมที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะของไก่ชนสายพันธ์พม่าที่ได้รับความนิยมกันอย่างแพร่หลายตั้งแต่ที่ไก่ชนพม่ายังไม่ได้เป็นที่นิยมเหมือนทุกวันนี้ ไก่ชนพม่าม้าล้อ และไก่พม่ารำวง เป็นสไตล์การชนของไก่พม่า ที่มีลักษณะของการชนที่แตกต่างกัน แต่วันนี้เราจะขอแนะนำไก่พม่ารำวง ให้ได้รู้จักกันมากขึ้นไม่ว่าจะเป็นมือใหม่หรือมือเก่า


 

"ไก่พม่ารำวง" เป็นไก่ชนไอคิว ฉลาด มีลักษณะการชนที่สวงาม เป็นไก่ลีลาดี ขยับตีวิ่งรำวงหลอกล่อคู่ต่อสู้ให้เดินเข้าหา ถอดถอยขยับ 2-3 ก้าว คล้ายลักษณะการฟ้อนลำเป็นวงกลม หนีปีก หนีคอเก่งขยับซายทีขวาที แล้วหาจังหวะสาดแข้งใส่คู่ต่อสู้ ที่เผลอเดินเข้าหาแบบไม่ระวัง จึงเรียกว่ารำวง ซึ่งจะต่างจาก “ไก่ชนม้าล่อ” ที่มีลักษณะเป็นไก่ชนวิ่งล่อยาวกว่าเพื่อให้คู่ต่อสู้วิ่งตาม เมื่อคู่ต่อสู้เริ่มอ่อนแรงจึงจะหันกลับมาตี “ไก่พม่ารำวง” จึงเป็นอีกหนึ่งสายพันธ์ “ไก่พม่า” ที่เข้ามาสร้างชื้อเสียงและเป็นที่รู้จักกันอย่างกว้างขวางในกลุ่มนักเล่นไก่ชนทางภาคเหนือ ก่อนที่จะได้รับความนิยมแพร่หลายกระจายไปในกลุ้มผู้เลี้ยงไก่ชนในอีกหลายจังหวัดของประเทศไทย 
 


 

ปัจจุบันสายพัน "ไก่พม่ารำวง" ได้รับการพัฒนาจากกลุ่มนักบรีดเดอร์ไก่ชนมากมาย มีทั้งไก่พม่ารำวงแท้ ไก่พม่ารำวงเทียม หรือไก่พม่าลูกผสม ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับพันธุกรรมสายเลือดรำวงว่าโดดเด่นแค่ไหน เพราะปัจจุบันไก่ชนสายพันธ์พม่าเลือดร้อยแท้ๆ นั้นนับวันจะหายากไปทุกทีเพราะถูกพัฒนาสายพันธ์เพื่อเกมส์กีฬา มากกว่าการอนุรักษณ์เอกลักษณ์เชิงชนเอาไว้ เน้นเพื่อการแข่งขันชิงชัยในสังเวียนชนเป็นหลัก การพัฒนาแผลตีจึงโดดเด่นมากกว่าที่จะเน้นเชิงชนลีลา 

“ไก่พม่ารำวง” แม้ว่าลีลาดีจะโดดเด่น แต่ข้อเสียก็มีเหมือนกัน คือหากเจอไก่พม่าที่เป็นสไตล์ถอดถอย โยกขยับ ไก่พม่าลำวงก็หลงเชิงได้เช่นกัน การชนบางครั้งเมื่อเจอไก่แพ้ทาง ก็กลายเป็นไก่กระท่อนกระแท่นได้เหมือนกัน เพราะตามธรรมชาติไก่พม่ารำวง จะชอบไก่ชนที่มีเชิงเดินเข้าหา โดยเฉพาะเมื่อเจอไก่เชิงไล่ขี่คอ ไก่ชนพม่ารำวงจะออกวิ่งเพื่อหาจังหวะดักตีโดยไม่ให้คู่ต่อสู้ขึ้นคอหรือกอดคอได้อย่างเด็ดขาด สำหรับผู้เลี้ยงไก่พม่ารำวงที่ดีนั้นบางครั้งจึงจำเป็นที่จะต้องสามารถอ่านเชิงการชนของไก่ชนฝั่งตรงข้ามได้ดีด้วย เพื่อเป็นการอ่านเชิงของไก่ให้เข้าทาง และเพิ่มโอกาสในการคว้าชัยเพิ่มขึ้นด้วย 


มาถึงตรงนี้ก็พอจะทราปถึงลักษณะและขอดีข้อเสียของไก่พม่ารำวงกันพอสมควร ไก่พม่ารำวงที่ดีต้องมีลีลาที่ยอดเยี่ยม ฉลาด มีลูกล่อลูกชน พร้อมมีทีเด็จเบอร์แข้งตีเจ็บๆ แผลต้องคมชัดเจนถึงจะหยุดเหล่าป่าก๋อย หรือเชิงอื่นๆ ได้ โชคดีมีไก่เก่งกันทุกคนครับ

ข้อมูล : โชคสันติฟาร์ม


Tag :

ไก่พม่ารำวง, ไก่พม่า, ไก่ชน, ไก่ม้าล่อ

กดติดตามเพจเราได้ที่นี่เลย

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

รับข่าวสารเพิ่มเติม