ไก่ชนออนไลน์
วัน พุธ ที่ 21 เดือน พฤศจิกายน พ.ศ. 2561

การเลือกพ่อพันธุ์และแม่พันธุ์ไก่ชนให้มีความลงตัวสำหรับการพัฒนาไก่ชนให้เก่ง


แชร์

วิธีการเลือกพ่อพันธุ์และแม่พันธุ์ไก่ชนให้มีความลงตัว นั่นไม่ใช่เรื่องง่ายๆ ต้องดูอย่างละเอียดรอบคอบอย่างมาก ตั้งแต่รูปร่างลักษณะรวมถึงความเก่งของพ่อพันธ์ด้วย ส่วนแม่พันธุ์นั้นยิ่งมีความสำคัญมากกว่าตัวผู้ถึง 70% หากเรานำเชื้อสายที่ไม่ดี หรือเหล่ากอที่ไม่มีน้ำอดน้ำทนมาพัฒนาสายพันธ์ไก่ชน ก็ยิ่งทำให้เสียเวลาออกไปอีกหลายปี อาจจะต้องเสียเวลาในการเลี้ยงหรือเริ่มนับหนึ่งใหม่เลยทีเดียว การพัฒนาคัดเลือกพ่อแม่พันธ์ไก่ชนจึงต้องใจเย็น และเลือกสายพันธ์เหล่ากอที่ดีจึงสามารถนำมาพัฒนาผสมต่อได้


 

สมัยก่อนคนเล่นไก่ชนมักจะหวงสายพันธุ์เหล่ากอ โดยเฉพาะไก่ชนตัวเมียมากกว่าตัวผู้ ยิ่งหากเป็นไก่ชนคู่เกิดที่ตัวผู้มีผลงานดียิงมีมูลค่าสูง เพราะถือกันว่าสายเลือดของแม่พันธุ์จะให้ได้ลูกดีมีความเก่งสูงกว่าถึง 70% การหาพ่อพันธุ์ให้ได้ไก่ชนเก่งๆ เข้ามาผสมจึงจำเป็นต้องออกไปเสาะหาตามสนามชน และดูว่าไก่ชนตัวไหนที่มีความเก่ง ตรงใจที่อยากจะได้ไปทำสายพันธ์ คือ ตีเจ็บ ตีแม่น ชั้นเชิง ไอคิวดี มีน้ำอดน้ำทน ถ้าเจอไก่ลักษณะดังกล่าวไม่ว่าผลจะออกมาชนะหรือแพ้ หรือตาจะบอด ก็สามารถเอามาเป็นพ่อพันธุ์ได้ เพราะไก่ชนที่แพ้อาจมีองค์ประกอบหลายอย่างที่ทำให้แพ้ก็ได้  ซึ่งราคาการซื้อขายก็แล้วแต่จะตกลงกันได้ เก่งมากก็แพงมากสมศักดิ์ศรีของไก่ชนเป็นธรรมดา แต่ถ้าหากไม่สามารถตามหาไก่ชนพ่อพันธ์ตามสนามชนได้ อีกวิธีหนึ่งที่อยากแนะนำคือตามหาจากซุ้มที่เลี้ยงไก่ชน โดยเฉพาะยิ่งเป็นซุ้มฟาร์มที่มีการทำก่ชนลงเหล่า หรือทำเลือดนิ่งได้ยิ่งดี (ปัจจุบันซุ้มฟาร์มที่บรีดสายเลือดมีน้อยมาก ซุ้มแบบนี้มักจะหวงตัวเมียมาก) 

เมื่อได้ไก่ชนที่มีลักษณะที่ต้องการแล้ว อีกอย่างหนึ่งที่ไม่ควรมองข้ามคือ ชั้นเชิงของไก่ชนพ่อแม่พันธ์จะต้องมีชั้นเชิงที่เข้ากัน หรือเหมือนกันเพราะจะทำให้ได้ไก่ที่ออกมามีความเก่งสูงมากเนื่องจากมีลักษณะของพันธุกรรมความเก่งที่คลายกัน เช่น เก่งหน้าหงอนก็ควรจะเก่งหน้าหงอนทั้งคู้ เก่งม้าล่อ ก็ควรจะเก่งม้าล่อทั้งคู่ เป็นการพัฒนาจุดแข็งของทั้งคู้ให้เด่นออกมายังชั้นลูกต่อไป 


 

อีกหนึ่งลักษณะที่คนเลี้ยงไก่ชนนิยมเลือก คือเรื่องสีของพ่อแม่พันธ์ไก่ชน ในสมัยก่อนการเลือกสีของไก่ชนก็ไม่ได้ต่างจากปัจจุบันมากนัก หลักๆ จะดูจากลักษณ์เฉพาะโดยรวมของไก่ชนแต่ละตัวเป็นหลัก เช่น สีของดวงตา สีแข้งและสีของปากต้องคล้ายกับสีขนพื้นหลัง หรือสร้อยคอ สำหรับแม่พันธุ์ก็ควรหาสีเดียวกันกับพ่อพันธุ์ได้ยิ่งดี เวลาลูกออกมา จะได้เป็นสีเดียวกัน แต่ปัจจุบันเรื่องของสีมักไม่ค่อยเน้นกันเท่าไหร่หากเทียบกับความเก่ง เพราะไก่ชนปัจจุบันมักเป็นลูกผสม การเน้นพัฒนาไก่ชน โดยเฉพาะการเลือกพ่อแม่พันธ์มาผวสมจะเหล่าป่าก๋อย หรือพม่า สิ่งสำคัญจึงควรเน้นเรื่องของความเก่งสายพันธ์เป็นหลักถึงจะดีที่สุด ไก่ชนออนไลน์ขอให้ทุกท่านโชคดีมีไก่เก่งกันทุกคนครับข้อมูลภาพ : โชคสันติฟาร์ม

กดติดตามเพจเราได้ที่นี่เลย

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

รับข่าวสารเพิ่มเติม