ไก่ชนออนไลน์
วัน พุธ ที่ 21 เดือน พฤศจิกายน พ.ศ. 2561

การเตะนวมเพื่อออกกำลังกายไก่ชน สำหรับการคว้าชัย


แชร์การเตะนวมเพื่อออกกำลังไก่ชน หลักๆ มีอยู่ทั้งหมด 3 แบบที่นิยม

แบบที่ 1 การเตะนวมกับไก่ชนที่เชิงตีไม่ถนัด วิธีนี้จะใช้ไก่นวมหรือครูมวยที่ไม่เข้าทาง หรือรูปแบบที่ไก่ชนของเราไม่ชอบ หรือชนไม่ถนัด นำมาฝึกมาปล้ำด้วย เพื่อเป็นการฝึกให้ไก่ชนของเราได้เรียนรู้ คุ้นเคย กับเชิงชนที่ไม่ถนัด ไก่ชนจะได้ฝึกการแก้ไข หาวิธีการเข้าทำออกอาวุธ ง่ายเลยก็เพื่อการฝึกฝนการเอาตัวรอดเวลาเจอคู่ต่อสู้ในสนามชน ส่วนการฝึกนวมก็จะใช้วิธีการสวมปากบนล่าง อาจใช้นวมที่ขายกันตามท้องตลาด หรือจะประยุกจากอุปกรณ์ที่มีก็ได้ แต่การฝึกจะต้องเน้นเรื่องความปรอดภัยเป็นหลักและควรฝึกให้ไก่ชนได้เดินนวมครบ  20  นาที เกินเวลาบ้างนิดหน่อยก็ได้ ซึ่งขึ้นอยู่กับสภาพของไก่คู่ชนด้วย 


 

แบบที่ 2 เตะนวมกับไก่ที่เข้าทางตี หรือเชิงตีที่ไก่ถนัด  สำหรับการฝึกเดินนวมแบบนี้ เป็นการฝึกความพร้อมในเชิงชน หรือเชิงตีที่ไก่เราถนัด ฝึกการออกอาวุธสาดแข้งใส่คู่ต่อสู้ เพิ่มความชำนาญในเชิงชนที่ตัวเองถนัด เช่นหากไก่ชนเราเป็นพม่าม้าล่อ การฝึกก็ควรจะหาไก่ชนเชิง ที่มีเชิงชนเข้าทางนำมาเป็นคู่นวม การฝึกแบบนี้สามารถทำเกิน 2 ยกได้ คือยกละ 20 นาที ตามเห็นสมควร

 

แบบที่ 3 การยำนวม จะเป็นวิธีการเดียวกับการฝึกไก่หนุ่มที่อ่อนมากๆ มัดปากมัดขาแข้งครูมวยให้ใหญ่ เป็นการฝึกให้ไก่หนุ่มหัดสู้ไก่  แต่วิธีนี้เราก็นำมาใช้กับการฝึกไก่เพื่อเช็คความพร้อมก่อนนำออกชน เป็นการเช็คความพร้อมว่าที่เราเลี้ยงฟิตมาสภาพของไก่สมบูรณ์แค่ไหน เตะเป็นยังไง มีอาการเหนื่อยหอบมั้ย การยำนวมมักนิยมทำก่อนที่จะนำไก่ออกชน 4-5 วัน การเตะนวมจะใช้วิธีการปล่อยปากไก่ที่เราเลี้ยงส่วนไก่นวมจะใช้การปิดปากเอาไว้เพื่อป้องกันอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้นกับไก่ที่เราจะเลี้ยงออกชน โดยจะใช้วิธีการนี้แค่ 5 นาที เพื่อเช็คความพร้อมให้สมบูรณที่สุด
 

วิธีการเดินนวมซุ้มใหญ่สายตีที่เลี้ยงไก่ชนแข็งๆ ส่วนใหญ่ไก่ชนแทบทุกตัวที่ต้องเลี้ยงออกชนจะต้องนวม 4-5 ยกก่อนออกสนามชนจริงทุกตัว เพื่อเป็นการฝึกไก่ชนให้สมบูรณ์และพร้อมที่สุด การนวมไก่เพื่อนำออกชนเป็นเพียงอีกหนึ่งวิธีของการฝึกเพื้อเน้นผลงาน จึงต้องต้องทำควบคู่กับวิธีการออกกำลังกายแบบอื่นด้วย เพื่อให้ไก่ชนสมบูรณ์และพร้อมที่สุด ซึ่งสิ่งสำคัญของการเลี้ยงไก่ชนคือการเอาใจใส่การเลี้ยงในทุกขั้นตอนถึงจะมั่นใจได้ว่าคุณพร้อมสำหรับการคว้าชัย โชคดีมีไก่เก่งกันทุกคนครับ
ข้อมูลภาพ : โชคสันติฟาร์ม

กดติดตามเพจเราได้ที่นี่เลย

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

รับข่าวสารเพิ่มเติม