ไก่ชนออนไลน์
วัน พฤหัสบดี ที่ 13 เดือน ธันวาคม พ.ศ. 2561

การดูแลไก่ชนหลังเลี้ยงออกชน ขั้นตอนสำคัญที่คนเลี้ยงไก่ชนมักพลาด


แชร์

การดูแลไก่หลังจากชน เป็นอีกหนึ่งขั้นตอนที่สำคัญไม่แพ้กัน เพราะหากรักษาไม่ถูกวิธีโอกาสที่ไก่ชนจะเกิดโรค หรือเจ็บป่วยก็มีสูง การดูแลจึงควรเน้นที่ความสะอาดแผลเป็นหลัก โดยการใช้ผ้า และน้ำสะอาดเช็ดให้ทั่วทั้งตัว และใช้ขนไก่ทำความสะอาดบริเวณลำคอให้สะอาด หากมีการไขหัวถ่างตา ต้องตัดด้ายที่เย็บออกให้หมด


 

การดูแลแผลช้ำแผลบวม ควรทำความสะอาดแผลด้วยการใช้ผ้าสะอาดชุบน้ำเย็นหรือน้ำแข็งเท่านั้น ห้ามใช้ความร้อน หรือประคบร้อยโดยเด็จขาด การใช้น้ำเย็นก็เพื่อบรรเทาอาการเจ็บปวดของไก่ชน และป้องกันไม่ให้เลือดตกค้างกล้ายเป็นปรวดในอนาคตได้ การดูแลแผลหลังชนจึงควรเน้นใช้ความเย็นเป็นหลัก เมื่อทำความสะอาดเสร็จแล้วควรใช้ยาทาแผลสด ประเภทครีม ญี่ห้ออะไรก็ได้ ถ้าคิดไม่ออกก็เบตาดีน ชนิดครีม ส่วนการให้ยาหากอาการหนักก็ควรให้ยาแก้อักเสพตามไปด้วย ซึ่งขึ้นอยู่กับการของไก่ชนด้วยว่าเป็นหนักแค่ไหน หากไก่ชนโดนตีมาสภาพที่หนัก หรือแย่มากควรใช้น้ำเกลือใส่สลิงค์ป้อน เพราะไก่ชนอาจจะเกิดภาวะช็อคจากการเสียเลือด และขาดน้ำในร่างกายได้ 

 

 

การให้อาหาร ควรเป็นอาหารอ่อน ข้าวสุกบด ไข่แดง เนื้อปลาฯลฯ และให้อาหารเสริมอื่นๆ ได้จนกว่าไก่ชนของคุณจะมีอาการดีขึ้น  ส่วนการนอนก็ไม่ควรให้นอนพื้นที่แข็ง หรือมีลมโกรก ควรนอนพรม ผ้าหรือกระสอบ ก็แล้วแต่จะหาได้  ส่วนการคลายกล้ามเนื้อหลังชนควรประคบร้อนบริเวณที่ไม่เป็นแผลตามกล้าวเนื้อ เช้า-เย็น ทำแบบนี้ประมาณ 3 วัน หรือจนกว่าอาการไก่จะดีขึ้น สิ่งสำคัญของการดูแลไก่หลังจากชน ควรดูที่อาการของ "ไก่ชน" เป็นหลัก เมื่อบาดแผลเริ่มเป็นสะเก็ดแข็ง และแห้ง ควรถ่ายยาแก้ช้ำใน หลังจากถ่ายยาแล้ว สะเก็ดแผลหลุดหมดแล้ว ก็เริ่มทำการออกกำลังกายได้  สำหรับไก่หลังชนการพักฟื้นเป็นสิ่งที่สำคัญมาก ไก่ชนบางตัวแม้ลักษณะภายนอกอาจดูแข็งแรงปรกติ แต่ภายในอาจได้รับการบอบช้ำรุนแรง การสังเกตุอาการของไก่ชนจึงเป็นสิ่งที่ควรทำอย่างยิ่ง โดยการสังเกตุจากลักษณะการยืน เดิน หรือดูว่ามีอาการหงอยซึมรึมั้ย หากมีลักษณะที่ผิดสังเกตุ ควรรักษาอาการบอบช้ำภายในโดยด่วน อย่ารีบปล้ำหรือซ้อมเป็นอันขาด หากเป็นหนักการรักษาตามขั้นตอนเบื่องต้นแล้วไม่ดีขึ้น ควรรีบปรึกษาสัตว์แพทย์ใกล้บ้านโดยทันที  ไก่ชนโชคดีมีไก่เก่งกันทุกคนครับข่าวอื่นที่เกี่ยวข้อง
- เลี้ยงไก่ชนเรื่องขี้ๆ ที่ไม่ขี้ๆ ขี้ไก่บอกอะไรได้บ้าง 
- 5 ข้อที่คนเลี้ยงไก่ชนต้องรู้จักลงทุน หากอยากประสบความสำเร็จ
ไก่ชนที่ใช้ชนได้จริงในสนามชนเป็นแบบไหน

กดติดตามเพจเราได้ที่นี่เลย

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

รับข่าวสารเพิ่มเติม