ไก่ชนออนไลน์
วัน อังคาร ที่ 18 เดือน กันยายน พ.ศ. 2561

ไก่ชนลำพูน ไก่ชนเหล่าป่าก๋อย


แชร์หากมีคนถามคุณว่าไก่ชนในเมืองไทยจังหวัดไหนเก่งสุด อันนี้คงจะตอบยากสักหน่อยเพราะทุกจังหวัดก็มีไก่ชนเก่งๆ กันทั้งนั้น แต่เก่งกันคนละแบบ แต่หากให้ตอบว่าจังหวัดไหนที่โด่งดังเรื่องไก่ชนบ้าง นึกขึ้นในหัวเลยตอนนี้ ก็คงมีหลายจังหวัด แต่วันนี้ขอเล่าถึงไก่เก่งจากทางเหนือก่อนอันดับแรกคงเป็นจังหวัดลำพูน โดยเฉพาะ “ไก่ชนลำพูน” จะมีชื่อเสี่ยงมากนั้นคือ ไก่ชนจากหมู่บ้านเหล่าป่าก๋อย  ตำบลน้ำดิบ อำเภอป่าซาง จังหวัดลำพูน ซึ่งหลายคนอาจจะคุ้นเคยว่าไก่ชนเหนือ ต้องเป็นไก่พม่าลอยเล็ก นิยมปล่อยตอหรือเดือยเวลาชนเดิมพัน

"ไก่ชนลำพูน ไก่ชนเหล่าป่าก๋อย"

ไก่ชนลำพูน ที่มีชื่อเสียงที่สุด คือไก่ชนเหล่าป่าก๋อย จุดกำเนิดของไก่ชนปากบอน ฆ้อนหนัก หรือทางเหนือเรียก ก้าบจัด คือปากบอนกัดไม่เลือกที่ ตีหนัก เกิดจากการพัฒนาของพ่อหลวงสุพจน์ วิจิตร เมื่อประมาณ 40  ปีก่อน สามารถดูลายละเอียดประวัติไก่ชนเหล่าป่าก๋อยเพิ่มเติมได้(คลิ๊กที่นี้) ไก่ชนเหล่าป่าก๋อยเกิดมาในยุคที่ไก่พม่ากำลังโด่งดังได้รับความนิยมสูง แน่นอนว่าไก่จะดังก็ต้องชนะตัวดังๆ ให้ได้ ไก่ชนลำพูน (เหล่าป่าก๋อย) เริ่มออกสร้างชื่อตามสนามชนไก่ในภาคเหนือหลายจังหวัด ทั้งเชียงใหม่ ลำพูน ลำปาง  เอาชนะมาหลายสนามจนติดตาเซียน และเริ่มได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก 
 

"ไก่ชนปากบอน ฆ้อนหนัก หรือทางเหนือเรียก ก้าบจัด กัดไม่เลือกที่ ตีหนัก คือไก่ชนเหล่าป่าก๋อย"
 

จากนั้นไก่ชนลำพูน (เหล่าป่าก๋อย) ก็เริ่มขยับมาชนแพงในสนามทางภาคกลาง โดยเฉพาะไอ้หนุ่มเหนือคาราบาว อ่านได้จากลิงค์นี้ ไก่ชนลำพูน (เหล่าป่าก๋อย) เอาชนะ ไก่ชนพม่าตัวดัง ที่สนามไก่ชนเวล จังหวัดนครปฐม ไปได้ ทำให้ไก่ชนลำพูน (เหล่าป่าก๋อย) โด่งดั่งได้รับความนิยมเพราะเลี้ยงกันอย่างแพร่หลาย ชื่อเหล่าป่าก๋อย ไก่ชนลำพูน จึงถูกตั้งเพื่อเป็นเกียรติกับจุดเริ่มต้นของที่มาของสายพันธ์ ไก่ชนเหนือ ที่กัดจัดสามารถสู้กับไก่ชนพม่าได้อย่างสมศักดิ์ศรีบนแผ่นดินไทย
 


 

สมัยก่อนหากเราอยากจะเลี้ยงไก่ชนเหล่าป่าก๋อยเก่งๆ ดีสักตัว หลายคนอาจจะต้องเดินทางลำบากเพื่อไปยังจังหวัดลำพูน แต่ปัจจุบันนี้ไก่ชนเหล่าป่าก๋อยดีๆ มีอยู่เกือบทุกจังหวัด เพราะปัจจุบันมีผู้เพาะเลี้ยงไก่ชนลำพูน (เหล่าป่าก๋อย) กันมากขึ้น หากใครอยากจะลองเปลี่ยนแนวเลี้ยงจากพม่าเป็นไก่ชนเหล่าป่าก๋อย ก็ลองหาสายพันธ์ดีๆ มาเลี้ยงดูครับ ไม่เสียหายหากจะลองย้ายค่ายมาเลี้ยงเหล่าป่าก๋อยดูบาง วันนี้ก็เป็นเกล็ดเล็กเกล็ดน้อยที่อยากเอามาบอกกล่าวสำหรับคนที่ยังไม่เคยรู้ที่มาที่ไปของสายพันธ์ไก่ชนไทย แบบไก่ชนลำพูน เหล่าป่าก๋อย โชคดีมีไก่เก่งกันทุกคนครับ

กดติดตามเพจเราได้ที่นี่เลย

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

รับข่าวสารเพิ่มเติม