ไก่ชนออนไลน์
วัน พุธ ที่ 21 เดือน พฤศจิกายน พ.ศ. 2561

ไก่แข้งผุ และการรักษาแบบ 100%


แชร์

ไก่แข้งผุ หรือไก่ขาเป็นเชื้อรา สาเหตุมาจาก 2 อย่างที่ทำให้เป็น อยากแรกเกิดจากเชื้อราที่มีอยู่ตามแหล่งหากินธรรมชาติ เช่นคอกวัว ดินเลน บ่อขยะ หรือจากสาเหตุอื่นๆ ซึ่งเกิดขึ้นจากเชื้อราเกาะสะสม เจ้าของไม่ค่อยได้ดูแลทำความสะอาด จนไก่แข้งเป็นเชื่อรา การรักษาสามารถทำได้  แต่อย่าลืมทำความสะอาดให้ดีก่อนทายาด้วยนะครับ เพราะแข้งไก่ชนที่ผุเกิดจากความไม่สะอาดจนสะสมเป็นเชื้อราฉะนั้นการทำความสะอาดจึงสำคัญมากการทำความสะอาดไก่แข้งผุ ใช้แปลงสีฟันขัดแข้งไก่ชนที่ผุให้สะอาดก่อน โดยใช้ร่วมกับน้ำสบู่จากนั้นก็เช็ดให้แห้ง เมื่อแข้งผุเกิดจากเชื้อรา การรักษาจึงใช้ยาทากลากแบบครีม เช่น โคนาโซน หรือยาทาขี้กลาก ทาติดต่อกันจนกว่าจะหายดี ขณะการรักษาควรขังหรือกักบริเวณเพื่อป้องกันการติดต่อไปยังไก่ชนตัวอื่นๆ


 

ไก่แข้งผุแบบธรรมชาติ มักเกิดจากการถ่ายทอดทางพันธุกรรม โดยเฉพาะเหล่าสกุลไก่เก่งๆ แบบนี้จะไม่นิยมรักษาเพราะเป็นลักษณะของไก่เก่งตามธรรมชาติที่ถ่ายทอดออกมาสู้รุ่นลูก เหล่ากอ ไก่เกล็ดแห้ง เกล็ดแตกแข้งแตก เป็นลักษณะเด่นที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ  ซึ่งถ้าเก่งอย่าไปรักษาเพราะแข้งคืออาวุธ หากแข้งคมแตกเป็นตะปุ่มตะป่ำด้วยแล้วก็ยิ่งมีความพิเศษมาก เหมือนไก่มีแข้งพิษตีคู่ต่อสู้สร้างความเจ็บปวดให้คู่ต่อสู้ได้ การรักษาจึงไม่นิยมเพราะมีการถ่ายทอดทางพันธุกรรม

สรุปได้ว่าไก่ที่แข้งผุเกิดมาจาก 2 สาเหตุหลัก คือเกิดจากโรค และเกิดจากพันธุกรรม การรักษาที่เกิดจากโรคจึงควรเน้นที่ความสะอาดเป็นหลัก ส่วนแข้งผุจากพันธุกรรมแม้รักษาก็หายยากจึงไม่นิยมรักษา ฉะนั้นเลี้ยงไก่ชนอย่าลืมเรื่องความสะอาดให้มาก โชคดีมีไก่เก่งกันทุกคนครับ


Tag :

อาวุธไก่ชน, ไก่เก่ง, ไก่แข้งผุ

กดติดตามเพจเราได้ที่นี่เลย

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

รับข่าวสารเพิ่มเติม