ไก่ชนออนไลน์
วัน เสาร์ ที่ 25 เดือน พฤศจิกายน พ.ศ. 2560

มือใหม่หัดเลี้ยงไก่ชน กับปัญหาไก่ชนวัยหนุ่มที่ไม่ยอมสู้ไก่ทำไงดี?


แชร์

เลี้ยงไก่ชนหลังจากฟูมฟักประคบปะหงม จากลูกไก่ตัวเล็กๆ เติบโตเป็นไก่ชนรุ่นหนุ่มสาวก็ใช้เวลา 6-7 เดือน แต่เมื่อเริ่มโตเป็นไก่หนุ่มก็มีปัญหากับผู้เลี้ยงไก่หลายท่าน ที่อยากรู้ว่าไก่อายุกี่เดือนถึงจะเริ่มสู้ไก่ซะที ในวัยเดียวกันสู้กันหมดแล้ว วันนี้ไก่ชนออนไลน์จึงอยากจะขอนำปัญหานี้มาเล่าสู่กันฟัง โดยธรรมชาติไก่ชนจะมีสัญชาติญานการเป็นนักสู้ อยู่ 2 ช่วง ไก่ชนออนไลน์ : มือใหม่หัดเลี้ยงไก่ชน กับปัญหาไก่ชนวัยหนุ่มที่ไม่ยอมสู้ไก่ทำไงดี?

ช่วงที่ 1 เป็นช่วงลูกไก่เริ่มหญ่าจากแม่ไก่ ลูกไก่ชนอายุประมาณ 2 เดือน ช่วงนี้ ถือว่าเป็นช่วงเฝ้าระวังกันอันตรายกันเลยทีเดียว เพราะลูกไก่จะเริ่มสู้กันเองเพื่อแย่งชิงการเป็นจ่าฝูงของกลุ่ม ผู้ชนะคือผู้ปกครอง จะตัวผู้หรือตัวเมียเกิดขึ้นได้หมด เป็นปัญหาน่าปวดหัวสำหรับผู้เลี้ยงไก่ชนไม่น้อย เพราะเกิดความเสียหายขึ้นได้ สำหรับชาวไก่ชนออนไลน์ที่เจอแบบนี้ วิธีการแก้ปัญหาที่ง่ายที่สุด คือต้องแยกตัวที่มีปัญหากันออกไปทันที แต่ควรจะเลือกเอาตัวที่เป็นปัญหามากที่สุดออกไปจากลุ่มจะดีที่สุด

 

 

ลูกไก่ชนช่วงอายุ 3-4 เดือน ในช่วงวัยนี้สามารถที่จะดูเพศได้ชัดเจนแล้วว่า ลูกไก่ชนตัวไหนเป็นตัวผู้ หรือ ตัวเมีย ควรจับตัวผู้และตัวเมียแยกเลี้ยงออกจากัน เพื่อป้องกันการหวงตัวเมียเมื่อไก่ชนตัวผู้เริ่มเจริญพันธ์ และเกิดการสู้กันเอง เราควรแยกเลี้ยงให้ชัดเจนเพื่อง่ายต่อการจัดการและดูแล  โดยธรรมชาติของไก่ชนจะปกครองแบบระบบจ่าฝูง รุ่นน้องจะไม่กล้าสู้รุ่นพี่การแยกเลี้ยงแบบนี้จึงสามารถดูแลได้ง่ายเมื่อไก่ชนเริ่มเข้าสู่ช่วงวัยหนุ่ม เพราะจะไม่กล้าสู้กันเองในฝูง เพราะมีตัวคุมจ่าฝูงเป็นลำดับชั้นอยู่นั่นเองไก่ชนออนไลน์ : มือใหม่หัดเลี้ยงไก่ชน กับปัญหาไก่ชนวัยหนุ่มที่ไม่ยอมสู้ไก่ทำไงดี?

ช่วงที่ 2 คือ ช่วงวัยเจริญพันธ์เริ่มเป็นไก่ชนหนุ่มสาว คือช่วงอายุ 6-8 เดือน ไก่ชนหนุ่มในช่วงวัยนี้นี้เริ่มที่จะสู้กันเองก็ด้วยเหตุผล 2 อย่าง คือ "หวงไก่ตัวเมีย” และ “หวงถิ่นหากิน" ตามธรรมชาติของไก่ชนที่โตเต็มวัย ช่วงอายุนี้ถือได้ว่าเป็นช่วงอันตรายของไก่ชน อาจเกิดอุบัติเหตุ เกิดความเสียหายขึ้นได้ตลอดเวลา โดยแฉพาะที่เจอบ่อยสุด คือในช่วงหน้าฝน เพราะไก่ที่ปล่อยเลี้ยงตามธรรมชาติเมื่อเจอฝนตัวเปียก ขนเปียกไก่จะจำกันในฝูงไม่ได้ ภาษาชาวบ้านคือหลงกันเอง แล้วเกิดการสู้กันขึ้น ซึ่งผู้เลี้ยงไก่ชนต้องหมั่นคอยสังเกตุ หากเจอปัญหานี้ต้องจับแยกเลี้ยงทันทีไก่ชนออนไลน์ : มือใหม่หัดเลี้ยงไก่ชน กับปัญหาไก่ชนวัยหนุ่มที่ไม่ยอมสู้ไก่ทำไงดี?

นอกจากที่ปัญหาข้างต้นแล้วยังมีอีกหนึ่งปัญหา สำหรับผู้เลี้ยงไก่ชนหลายคนที่เจอ คือไก่ชนโตเป็นหนุ่มแล้วทำไมยังไม่สู้ไก่ซะที อันนี้ต้องดูเป็นกรณีครับ เพราะเชื่อว่าสาเหตุที่ไก่สู้ไก่ช้า หรือไม่ยอมสู้ไก่เลยน่าจะมีสาเหตุหลักๆ คือ สภาพร่างกาย ความสมบูรณ์ยังไม่ 100% ภายนอกอาจจะดีปรกติ แต่ภายในร่างกายขาดความสมบูรณ์ ขาดสารอาหารที่สร่างฮอร์โมนบางชนิด อีกสาเหตุคือสภาพแวดล้อมไม่เอื้ออำนวย คือมีไก่ชนคุมฝูงเยอะเกินไป ไก่ชนออนไลน์จึงอยากแนะนำสำหรับชาวไก่ชนที่เจอปัญหาไก่สู้ไก่ช้าแบบนี้ ควรทำสองอย่างนี้โดยด่วน คือ ปรับสภาพร่างกายให้ไก่ชนสมบูรณ์ และทำให้ไก่เกิดการหวงตัวเมีย หวงถิ่น อาจจะแยกไก่ตัวที่คุมฝูงออกไปจากกลุ่ม หรือสร้างพื้นที่ถิ่นหากินให้ใหม่เลย วิธีนี้จะได้ผลเร็ว แต่ทั้งนี้สภาพร่างกายไก่ก็ต้องทำให้ไก่สมบูรณ์เป็นอันดับแรกก่อน ไก่ชนออนไลน์ : มือใหม่หัดเลี้ยงไก่ชน กับปัญหาไก่ชนวัยหนุ่มที่ไม่ยอมสู้ไก่ทำไงดี?

สำหรับชาวไก่ชนออนไลน์ที่เจอปัญหาแบบนี้ก็ลองปรับใช้กันดูให้เหมาะสมกับพื้นที่เลี้ยงของแต่ละท่านดูครับ เพราะแต่ละคนก็มีข้อจำกัดและปัญต่างกันออกไป แต่เรื่องสู้ไก่ยังไงก็อย่าตกใจ ปล่อยให้เป็นไปตามธรรมชาติดีกว่า ไก่ชนเป็นยอดนักสู้ยังไงก็ต้องสู้อยู่วันยังคำ่ ไก่ชนออนไลน์เอามาเล่าสู่กันฟัง โชคดีมีไก่เก่งไก่ดังออกชนกันทุกคนครับ


ข้อมูลภาพ : รัชกร เดชอุดมฟาร์ม อรุณแสงวิจิตร
ข้อมูลภาพ :  โชตสันติฟาร์ม

 


Tag :

ไก่ชน, เลี้ยงไก่ชน, ขายไก่ชน, ไก่ชนออนไลน์, ไก่ใหม่, ไก่หนุ่มไม่ยอมสู้ไก่

กดติดตามเพจเราได้ที่นี่เลย

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

รับข่าวสารเพิ่มเติม