ไก่ชนออนไลน์
วัน พฤหัสบดี ที่ 24 เดือน ตุลาคม พ.ศ. 2562

ถ้าไก่ชนสูญพันธ์ ไปจากประเทศไทย / โดยไก่ชนออนไลน์


แชร์


ถ้าไก่ชนสูญพันธ์ ไปจากประเทศไทย / โดยไก่ชนออนไลน์

เรื่องไก่ชน เรื่องของไก่ ไก่ชนที่เป็นหลายสิ่ง และมีความหมายต่อใครหลายคน หากวันนึงไก่ชนสูญพันธ์จากเมืองไทยไปจะเป็นอย่างไร

Bird Flu  โรคไข้หวัดนก อาจส่งผลเสียหายแก่ผู้เลี้ยงไก่ชนในประเทศไทย รวมทั้งยังส่งผลกระทบต่ออุตสาหกรรมประเภทอื่น ที่มีไก่เข้าไปเกี่ยวข้อง กรณีเลวร้ายที่สุดโรคนี้อาจถึงขนาดทำให้ไก่ชน และสัตว์ปีกสูญพันธุ์ไปจากประเทศไทยได้  แล้วโรคไข้หวัดนกคืออะไร ไก่ชนออนไลน์จะเล่าให้ฟัง

 

Bird Flu โรคไข้หวัดนก ตรวจพบครั้งแรก วันที่ 9 พฤษภาคม 2540 ในเด็กชายวัยสามขวบชาวฮ่องกง  Bird Flu โรคไข้หวัดนก เป็นโรคที่สร้างความเสียหายอย่างรุนแรงเป็นโรคติดต่อ ที่เกิดขึ้นในสัตว์ปีก โดยเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่สายพันธ์ H7N9 และ H5N1 สามารถแพร่สู่คนและเป็นอันตรายถึงชีวิต 


ถ้าไก่ชนสูญพันธ์ ไปจากประเทศไทย / โดยไก่ชนออนไลน์
 

H5N1 เคยมีการระบาดอย่างหนักในประเทศไทย เมื่อปี พ.ศ. 2547 พบเชื้อไข้หวัดนกระบาดหนัก ใน 40 จังหวัด ทำรายระบบเศรษฐกิจเป็นวงกว้างและรัฐบาลต้องรีบสั่งกำจัดไก่ที่ป่วยเป็นโรค พร้อมสั่งฆ่าตัดตอนไก่ที่ไม่ได้ติดเชื้อในรัศมี 5 กิโลเมตร ทำให้มีไก่ที่ต้องถูกฆ่าทิ้งไปนับล้านตัว แม้แต่ไก่ชนก็ต้องถูกฆ่าตัดตอนไปด้วย การระบาดของไข้หวัดนกในขณะนั้นมีผู้เสียชีวิต 3 ราย จากผู้ป่วย 4 ราย ถือเป็นเหตุการณ์ที่สร้างความหวาดกลัวและกระทบต่อเศรษฐกิจไทยในขณะนั้นเป็นอย่างมาก  เสียรายได้รวมกว่า 69,000 ล้านบาท


ถ้าไก่ชนสูญพันธ์ ไปจากประเทศไทย / โดยไก่ชนออนไลน์
 

ไก่ชนถูกฆ่าตัดตอน
สำหรับกลุ่มผู้เลี้ยงไก่ชน และสัตว์เลี้ยงสวยงามในขณะนั้น ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโรคไข้หวัดนกเป็นอย่างมาก เนื่องจากการออกนโยบายเพื่อควบคุมโรคระบาดของรัฐบาล กระทบต่อกลุ่มผู้เลี้ยงไก่ชน เพราะไก่ชนตกเป็นจำเลยสังคม จะต้องถูกฆ่าตัดตอน โดยเฉพาะไก่ชนที่อยู่ในรัศมี 5 กิโลเมตร จากจุดที่พบการระบาดของโรคไข้หวัดนก และต้องถูกกำจัดทิ้งหมด ส่งผลกระทบต่อกลุ่มผู้เลี้ยงไก่ชนและไก่เลี้ยงสวยงามต้องออกมาเคลื่อนไหวปะท้วง ไม่เห็นด้วยกับแนวทางแก้ปัญหาของรัฐบาลในขณะนั้น เนื่องจากไก่ชนมีราคาสูงแต่รัฐสั่งให้ฆ่าทิ้ง และเยียวยาตัวละ 40 บาท  สร้างความไม่พอใจให้แก่ผู้เลี้ยงไก่ชนเป็นอย่างมาก จน “แอ๊ด” คาราบาวต้องนำสมาคมผู้เลี้ยงไก่ชน บุกถึงทำเนียบถ้าไก่ชนสูญพันธ์ ไปจากประเทศไทย / โดยไก่ชนออนไลน์

แม้ว่าโรคไข้หวัดนก จะหายไปจากประเทศไทยหลายปีแล้ว แต่สิ่งที่หลายฝ่ายยังกังวลคือ Bird Flu โรคไข้หวัดนก ในอนาคตอาจมีการกลายพันธ์และแพร่เชื่อมาสู่คนได้อีกครั้ง นี้อาจเป็นหนึ่งในเหตุการณ์ที่เลวร้ายที่สุดในประเทศไทย ที่เคยเกิดขึ้นและส่งผลกระทบต่อผู้เลี้ยงไก่ชนจำนวนมาก ที่อาจต้องเพชิญกับการเป็นจำเลยของสังคมอีกครั้งหากโรคไข้หวัดนก Bird Flu กลับมาแพร่ระบาดในประเทศไทย หากเหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นมาอีกครั้ง เราจะจัดการกับไก่ชนยังไงจะฆ่าทิ้งเพื่อตัดตอน หรือปล่อยให้มีชีวิตรอด ซึ่งต้องฝากชาวไก่ชนออนไลน์ทุกท่านช่วยกันคิด และช่วยกันป้องกัน หากไม่อยากให้ไก่ชนสูญพันธ์ไปจากประเทศไทย เพราะไข้หวัดนกจะกลับมาอีกก็ได้ ใครจะรู้
 


ถ้าไก่ชนสูญพันธ์ ไปจากประเทศไทย / โดยไก่ชนออนไลน์

References
https://www.youtube.com/watch?v=9CKVMzN1NOA
http://info.matichon.co.th/avian_flu/Column.php?news=4

ข่าวอื่นที่เกี่ยวข้อง
- ไก่ชนเดิมพันธ์ กฏการแข่งขันต้องมาตรฐาน และศักดิ์สิทธ์
- การเลือกแม่พันธ์เคล็ดลับการสร้างไก่ชนเงินล้าน
- เลี้ยงไก่ชนแพงแข้วต้องดีตีต้องเจ็บ


Tag :

ไก่ชนออนไลน์, ไข้หวัดนก, ไก่ชน


เรื่องที่คุณอาจสนใจ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

รับข่าวสารเพิ่มเติม