ไก่ชนออนไลน์
วัน เสาร์ ที่ 25 เดือน พฤศจิกายน พ.ศ. 2560

อุทาหรณ์ไก่ชนสอนว่าต้องมี สติ


แชร์

ช่วงนี้ในกระแสสังคมโลกโซเชียล มีหลากหลายเหตุการณ์ที่เป็นเรื่องหลายคนให้ความสนใจ โดยเฉพาะเรื่องราวที่เป็นประเด็นร้อนๆ ในงวการไก่ชนอยู่ตอนนี้ อย่างที่สังคมโซเชียลตั้งคำถาม บรรดารโทษะ หรือเกินกว่าเหตุ ซึ่งเหตุการณ์แบบนี้ ไม่ได้มีเจตนาที่อยากจะไปซ้ำเติมใคร เพราะคงไม่อยากมีใครให้เกิดเรื่องแบบนี้ขึ้น แต่วันนี้ที่อยากเอามาเขียนเพื่อเป็นการเตือนสติ พี่น้องชาวไก่ชนจะได้รับมือได้ถูกต้องกับเหตุการแบบนี้ คือต้องมีความอดทนให้มาก เพราะสังคมอยู่กันด้วยข้อกฏหมาย ต่างคนต่างความคิด การทำอะไรโดยขาดสติจึงเป็นเรื่องที่ต้องพึงระวัง

แม้เหตุการนั้นเราจะตกเป็นผู้เสียหายเอง แต่กฏหมายก็ไม่ได้เปิดช่องเอาไว้ให้ผู้เสียหายทำตามอำเภอใจได้ ต้องว่ากันเป็นกรณีไปจะเหมารวมไม่ได้เด็จขาดจึงอยากฝากถึงชาวไก่ชนให้มีสติ ลักทรัพย์นายจ้าง กับ ทำร้ายร่างกาย ป้องกันตัว หรือเกินกว่าเหตุ ก็คงต้องว่ากันตามข้อกฏหมายครับ สังคมจะตัดสินจากสิ่งที่เห็นตามสื่อโซเชีลที่มีการแชร์กันออกไปไม่ได้ แม้ว่าเหตุการณ์นั้นๆ เราอาจจะมีความเห็นแย้งหรือมีความรู้สึก ทั้งหมดต้องว่ากันตามข้อกฏหมายเท่านั้น

 

 

 

 

กรณีหากเกิดการลักทรัพย์นายจ้าง ตามหลักกฎหมายแล้ว ข้อหาลักทรัพย์นั้นมีโทษจำคุก ไม่เกิน 3 ปี ปรับไม่เกิน 6 พันบาท ไม่ว่าเขาจะขโมยสิ่งใด เล็กน้อยแค่ไหน ก็มีอัตราโทษนี้ แต่...กรณีที่เป็นการ “ลักทรัพย์นายจ้าง” จะมีโทษจำคุกตั้งแต่ 1-5 ปี ปรับตั้งแต่ 2,000-10,000 บาท ซึ่งเป็นคดีที่ยอมความไม่ได้

กรณีความผิดฐานทำร้ายร่างกาย  ตามหลักกฎหมายแล้ว การทำร้ายร่างกายผู้อื่นโดยเจตนา เป็นเหตุให้ผู้อื่นได้รับอันตรายแก่กายหรือจิตใจ ซึ่งมีองค์ประกอบของความผิดตามกฏหมายระบุเอาไว้ เช่นกัน เมื่อมีการทำร้ายเกิดขึ้นแล้ว การกระทำนั้นเป็นเหตุให้ผู้อื่นได้รับอันตรายแก่ร่างกายหรือจิตใจ มีโทษปรับ 4,000 บาท หรือ ทั้งจำทั้งปรับ 
 

แต่ผลจะเป็นยังไงก็คงต้องเป็นเรื่องของคดี และพยานหลักฐานที่มี จึงอยากนำมาฝากกันเอาไว้ เพื่อเป็นเหตุการเตือนสติ บางครั้งเราอาจบันดารโทษะกันได้ แต่ก็คงขอให้อยู่ในข้อของกฏหมายเป็นหลัก สิ่งสำคัญคือต้องมีสติเท่านั้น แม้เราจะมีมวลชนคนเห็นด้วยเยอะ แต่กฏหมู่ก็ไม่สามารถที่จะนำมาใช้อยู่เหนื่อกฏหมายได้ สำหรับคนที่เจอกรณีแบบนี้เองอยากเตือนกันสักนิด คือต้องห้ามโพส หรือแชร์อะไรออกไปในโลกโซเชียลเด็จขาด เพราะมันจะกลายเป็นหลักฐานเอาผิดคุณได้ในภายหลัง การออกมาตอบโตหรือให้ข้อมูล ก็ควรจะคิดมาอย่างรอบคอบถี่ถ้วน แม้จะโกรธแค้น หรือตกเป็นผู้เสียหายเอง ก็คงต้องบอกว่าควรมี “สติ” ถึงจะผ่านพ้นเรื่องแย่ๆ ไปได้ ฝากกันเอาไว้ โชคดีครับ 


Tag :

ไก่ชน, ไก่ชนออนไลน์, กฏหมายไก่ชน, ขโมยไก่ชน

กดติดตามเพจเราได้ที่นี่เลย

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

รับข่าวสารเพิ่มเติม