ไก่ชนออนไลน์
วัน อาทิตย์ ที่ 22 เดือน กันยายน พ.ศ. 2562

ไก่ชนเหล่าป่าก๋อย ปากบอน ฆ้อนหนัก กัดบ่าตีตัว กัดไม่เลือกที่ ตีไม่เลือกจุด


แชร์

สำหรับการเริ่มต้นไม่ว่าจะเรื่องอะไรก็เป็นเรื่องยากทั้งนั้น โดยเฉพาะความยากในเรื่องที่ยังไม่รู้ สำหรับมือใหม่ที่เพิ่งจะเข้าสู่วงการไก่ชน วันนี้ไก่ชนออนไลน์จึงอยากจะนำเอาเรื่องราวเกี่ยวกับไก่ชนในบ้านเราที่มือใหม่ควรจะรู้เอาไว้ ซึ่งก็มีอยู่หลายสายพันธ์ แต่วันนี้จะขอเริ่มด้วย ไก่ชนสายพันธ์ไทยที่กำลังได้รับความนิยมอย่างสูง นั้นก็คือไก่ชนสายพันธ์บ้านเหล่าป่าก๋อย หรือที่เรียกกันง่ายๆ ไก่ป่าก๋อย 


ความพิเศษของไก่ชนสายพันธ์เหล่าป่าก๋อย ก็คือปากบอน ฆ้อนหนัก กัดบ่าตีตัว กัดไม่เลือกที่ ตีไม่เลือกจุด ซึ่งจุดเริ่มต้นของสายพันธ์นี้เกิดขึ้นมาจากภูมิปัญญาของพ่อหลวงสุพจษ์ ที่เป็นคนผสมไก่ชนสายพันธ์นี้ขึ้นมาเมื่อ 30 ปีก่อนโดยใช้ไก่ชนสายพันธ์ดั่งเดิมของลำพูน เข้าผสมกับไก่ชนสายเชิงของจังหวัดตราด ทำให้ได้ไก่เชิงที่มีสไตล์การกัดตามแบบฉบับดั่งเดิม ปากบอน และสไตล์การชนที่เก่งสามารถออกชนเอาชนะไก่พม่า คว้าแช้มป์ได้อยู่บ่อยครั้งจนสร้างชื้อเสียงโด่งดัง และเพื่อเป็นเกียติให้กับจุดเริ่มต้นของไก่ชนสายพันธ์เหล่าป่าก๋อย จึงตั้งชื่อไก่ชนสายพันธ์นี้ตามชื่อของหมู่บ้านคือ "บ้านเหล่าป่าก๋อย” ตำบลน้ำดิบ อำเภอป่าซาง จ.ลำพูน
 


 

ปากบอน ฆ้อนหนัก กัดบ่าตีตัว กัดไม่เลือกที่ ตีไม่เลือกจุด เข้าไก่เร็ว ปากเร็ว ตีแรง ถือเป็นเอกลักษณ์ของสายพันไก่ชนบ้านเหล่าป่าก๋อย โดยเฉพาะการกัดถอนขนคู่ต่อสู้ ที่ถือเป็นสิ่งที่ไก่ชนเหล่าป่าก๋อยทุกตัวจะต้องมี จึงมีนักบรีดเดอร์หลายคนนิยมนำเอาไก่ชนสายพันธ์เหล่าป่าก๋อยไปพัฒนาเข้ากับสายพันธ์อื่นๆ ทั้งพม่า ใต้หวัน ไทย และไซ่ง่อน และได้ไก่ชนสามสายเลือดออกมาแต่ก็ใช้งานไม่ได้ ยกเว้นสายพันธ์ไซ่ง่อนที่สามารถผสมกับไก่ชนบ้านเหล่าป่าก๋อยได้ดีกว่าไก่ชนสายพันธ์อื่น เพราะเป็นไก่ชนที่มีลักษณะโครงสร้างดีและมีเชิงชนที่ใกล้เคียงกัน แต่ข้อเสียของไก่สายบ้านเหล่าป่าก๋อยก็คือเข้าไก่เชิงไม่สนิท ไม่รัดกุม เมื่อนำไปพัฒนาเข้ากับไก่ชนสายเชิง ตราด พนัด ได้ไก่ที่มีเชิงดีขึ้นแต่การกัดก็ลดลง และการตีที่ไม่เลือกที่ก็กลายเป็นข้อเสีย คือใช้เวลานานกว่าจะเอาชนะคู่ต่อสู้ได้ 

ไก่ชนสายพันธ์เหล่าป่าก๋อย ถือเป็นตัวอย่างที่ดีของนักบรีดเดอร์ไก่ชนมือใหม่ เพราะถือเป็นแบบอย่างของการพัฒนาสายพันธ์ไก่ชนที่ประสบความสำเร็จโดยอาศัยความรัก และความตั้งใจในการพัฒนาสายพันธ์ไก่ชนเก่งๆ ออกมาอย่างยาวนาน โดยอาศัยภูมิปัญญาของคนท้องถิ่นในสมัยก่อน ปัจจุบันสายพันธ์ไก่ชนบ้านเหล่าป่าก๋อย จึงได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางทั้งในประเทศและต่างประเทศ จึงเป็นอีกหนึ่งสายพันธ์ที่ไก่ชนออนไลน์นำมาแนะนำสำหรับมือใหม่ที่กำลังสนใจ แต่ยังไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นสายพันธ์ไก่ชนไหนดี ไก่ชนเหล่าป่าก๋อยจึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่นำมาแนะนำกันในวันนี้ โชคดีมีไก่ชนเก่งๆ กันทุกคนครับ


Tag :

  


เรื่องที่คุณอาจสนใจ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

รับข่าวสารเพิ่มเติม