ไก่ชนออนไลน์
วัน พฤหัสบดี ที่ 24 เดือน ตุลาคม พ.ศ. 2562

ซ้อมคัดไก่ชนที่บ้านโดยไม่ได้ขออนุญาต มีความผิดตามกฎหมายการพนันหรือไม่?


แชร์


ซ้อมคัดไก่ชนที่บ้านโดยไม่ได้ขออนุญาต มีความผิดตามกฎหมายการพนันหรือไม่? : ไก่ชนออนไลน์

ซ้อมคัดไก่ชนที่บ้านโดยไม่ได้ขออนุญาต มีความผิดตามกฎหมายการพนันหรือไม่?
หลายคนคงเห็นข่าวตำรวจจับไก่ชน ทหารจับนักเล่นพนันไก่ชน เลยมีข้อสงสัยกันว่าถ้าหากซ้อมไก่ชนเพื่อคัดไก่อยู่ที่บ้านโดยไม่ได้ขออนุญาติจะผิดไหม? ถ้าว่ากันตามหลักของนักกฎหมายหรือนักปกครอง จะดูกันที่ข้อเท็จจริงที่เป็นองค์ประกอบสำคัญคือ เรื่องไก่ชน กับ การพนัน และการทรมารสัตว์ ต้องแยกให้ออกครับ
 


ซ้อมคัดไก่ชนที่บ้านโดยไม่ได้ขออนุญาต มีความผิดตามกฎหมายการพนันหรือไม่? : ไก่ชนออนไลน์

 

การเลี้ยงไก่ชนเพื่อเป็นรายได้เป็นเรื่องที่ต้องส่งเสริมในท้องถิ่นชนบท ซึ่งไก่ชนที่จะเก่งเพื่อจำหน่ายได้ต้องมีการซ้อมเพื่อคัดเกรดไก่และคัดสายพันธ์ที่ดีจึงจะขายได้ แต่ก็ต้องไม่เป็นการเข้าข่ายทรมาณสัตว์ด้วย คือต้องมีการเซพ พันเดือย หรือป้องกันการบาดเจ็บให้กับไก่ชนที่นำมาชนเพื่อคัดหาความเก่ง ซึ่งมันก็เป็นเหตุและผลที่สามารถพูดคุยกับผู้บังคับใช้กฎหมายได้ครับ หลักๆ คือเรื่องของการพนันมากกว่าครับถ้าจะว่าความผิดกันจริงๆ สถานที่ซ้อมคัดไก่ชนจึงควรเป็นที่เดียวกันกับที่เลี้ยงด้วย และลักษณะการซ้อมคัดไก่ชนต้องไม่มีวันที่ชัดเจน คือแล้วแต่โอกาส และจำนวนไก่ที่นำมาคัดก็ไม่ควรเกิน 2 คู่ ถ้าแบบนี้ทำได้ครับ
 


ซ้อมคัดไก่ชนที่บ้านโดยไม่ได้ขออนุญาต มีความผิดตามกฎหมายการพนันหรือไม่? : ไก่ชนออนไลน์

 

ส่วนประเด็นเรื่องการพนัน ต้องเข้าองค์ประกอบของความผิดคือเจ้าของสถานที่และผู้เข้าเล่น หรือคนที่มาดู ต่างมุ่งหมายเพื่อเอาทรัพย์สินของกันและกัน ซึ่งอันนี้ต่อให้คัดไก่อยู่ที่บ้านก็ถือว่ามีความผิดตามกฏหมาย ยิ่งเป็นบ่อนป่าที่ไม่ได้ขออนุญาติด้วยแล้วอันนี้ ผิดเต็มๆ ครับ ซ้อมคัดไก่ชนที่บ้านโดยไม่ได้ขออนุญาต มีความผิดตามกฎหมายการพนันหรือไม่? : ไก่ชนออนไลน์

 

ประเด็นคำถาม คือการตั้งสนามซ้อมไก่ ผิดกฏหมายการพนันไหม หากซ้อมประจำ กำหนดวันชัดเจน เช่นทุกวันอาทิตย์และมีคนเข้าเล่นการพนันซึ่งไม่ใช่เจ้าของไก่ ย่อมผิดกฏหมาย การพนันแน่นอนครับ ซึ่งหากใครที่กำลังเปิดหลังบ้านเป็นสถานที่คัดไก่ หรือสนามคัดไก่แบบชมรม ทางที่ดีก็ควรไปขออนุญาติ กับทางนายอำเภอและปศุสัตว์อำเภอครับ....เขาจะส่งเรื่องไปที่สถานีตำรวจ และส่งเจ้าหน้าที่ไปตรวจสถานที่หรือเราเรียกว่าชมรม...โดยจะมีผู้ใหญ่บ้านในพื้นที่นั้นๆ คอยกำกับดูแล เพื่อทำให้ถูกต้องตามกฎหมายครับ แต่จงจำไว้ว่าต้องไม่มีการพนันเข้ามาเกี่ยวข้องโดยเด็จขาด ไม่อย่างนั้นอาจจะโดนยกเลิกหรือโดนเจ้าหน้าที่ทำการเข้าจับกุม สงตัวฟ้องศาลได้ ซึ่งต้องเสียเวลาและเสียเงินไปประกันตัวที่ชั้นศาลอีก หากอยากเล่นเดิมพันก็ควรไปที่สนามชนไก่ที่เปิดถูกต้องตามกฏหมายดีกว่าครับ 

"ส่วนการจับกุมและใส่กุญแจมือ เจ้าหน้าที่สามารถทำได้ตามสมควรแก่เหตุ หากมีผู้ต้องหามากกว่าเจ้าหน้าที่ หรือนักพนันมีแน้วโน้มหลบหนี " เป็นข้อที่ควรรู้สำหรับชาวไก่ชนออนไลน์ที่วันนี้นำเอามาบอกกล่าวกัน  โชคดีมีไก่เก่งกันทุกคนครับซ้อมคัดไก่ชนที่บ้านโดยไม่ได้ขออนุญาต มีความผิดตามกฎหมายการพนันหรือไม่? : ไก่ชนออนไลน์
 

ข่าวอื่นที่เกี่ยวข้อง
- เลี้ยงไก่ชนเรื่องขี้ๆ ที่ไม่ขี้ๆ ขี้ไก่บอกอะไรได้บ้าง 
- 5 ข้อที่คนเลี้ยงไก่ชนต้องรู้จักลงทุน หากอยากประสบความสำเร็จ
ไก่ชนที่ใช้ชนได้จริงในสนามชนเป็นแบบไหน


Tag :

  


เรื่องที่คุณอาจสนใจ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

รับข่าวสารเพิ่มเติม