ไก่ชนออนไลน์
วัน พฤหัสบดี ที่ 13 เดือน ธันวาคม พ.ศ. 2561

ดูหนังดูละครแล้วย้อนดูตัว เพราะเหตุอันไดจ้อยอุ้มไก่ชนไปทั่วพระนครได้ในบุพเพสันนิวาส


แชร์ช่วงนี้กระแสละครแนวย้อนยุค อย่างละคร บุพเพสันนิวาส ที่กำลังได้รับความสนใจ แรกๆ ก็ยอมรับว่าเฉยๆ ไม่ได้สนใจ แต่พอมีฉากไอ้จ้อยอุ้มไก่ชนเท่านั้นหละ เริ่มอยากจะติดตามขึ้นมาทันที ซึ่งละครเรื่องนี้ก็คงสะท้อนมุมมองการใช้ชีวิตของคนวัยหนุ่มในสมัยก่อน ว่ากีฬาไก่ชนเป็นเกมกีฬาของลูกผู้ชาย เป็นที่ยอมรับไปทั่วพระนคร ผ่านตัวละครอย่างไอ้จ้อย ที่รักไก่ชนมากกว่าลูกกว่าเมียเสียอีก รักขนาดถ้าแพ้พนันชนไก่ สิ่งที่ยอมเสียอาจไม่ใช่ไก่ชนตัวรัก หากแต่เป็นลูกเมียหรือบ้านพร้อมที่ดินกันเลยทีเดียว แสดงให้เห็นถึงความชื่นชอบไก่ชนเป็นชีวิตจิตใจ หายใจเข้าออกเป็นไก่ชน บวกกับความเชื่อแบบคนสมัยอยุธยาที่เชื่อกันว่าไก่ชนสามารถเรียกเงินเรียกทอง ซึ่งเป็นวิถีชีวิตอย่างหนึ่งของชายหนุ่มนักเลงไก่ชนในสมัยนั้น 

สะท้อนมาถึงยุคปัจจุบัน ต้องบอกเลยครับอิจฉาไอ้จ้อยไม่น้อย ที่อุ้มไก่ไปไหนมาไหนคนก็ไม่ได้รังเกียจ หากลองเทียบกันกับยุคสมัยนี้ กีฬาไก่ชนกับการยอมรับหรือชื่นชอบคงแบ่งเป็นกลุ่มเฉพาะเท่านั้น เหตุคงเพราะกีฬาไก่ชนถูกกำหนดให้เป็นเรื่องของกฏหมายและการพนันเข้ามาเกี่ยว ภาพของเจ้าหน้าที่ตำรวจไล่จับบ่อนป่าหรือนักพนันจึงถุกปลูกฝังผ่านการรับรู้มายาวนาน สำหรับคนส่วนใหญ่ปัจจุบันจึงยังคงมีอัคติ หรือมีมุมมองจากการรับข่าวสาร เป็นความรุนแรง เป็นการทรมาณสัตว์ และมองว่าไก่ชนเป็นการพนัน แม้ว่าช่วงหลัง 2-3 ปี มานี้ ไก่ชนจะถูกยกระดับเป็นสัตว์เลี้ยงเศรษฐกิจที่น่าสนใจ  มุมมองจากคนส่วนใหญ่ไก่ชนก็ยังคงติดตาว่าทรมาณสัตว์อยู่ดี เพราะคนส่วนใหญ่ถูกปลูกฝังผ่านการรับรู้เรื่องราวของไก่ชนในด้านแย่ๆ มาแบบนั้น การจะเปลี่ยนมุมมองความคิดให้คนยอมรับว่าไก่ชนมีมูลค่า เป็นอาชีพใหม่ที่น่าสนใจคงต้องรอเวลาอีกพักใหญ่ๆ กันเลยหละ   


เชื่อมั้ยว่าทุกวันนี้คนส่วนใหญ่บางกลุ่มยังคงเข้าใจกันแบบผิดๆ ในเรื่องของ “ไก่ชน” ซึ่งน่าตกใจมากเพราะคนยังเชื่อกันว่าไก่ชน ที่ชนกันอยู่ทุกวันนี้เกิดจากฝีมือมนุษย์ที่ทำให้ไก่ชนสู้กันเอง  แต่แท้ที่จริงคนเลี้ยงจะเข้าใจดีที่สุด การต่อสู้กันของไก่ชนมันเป็นสัญชาติญาน ของไก่ชนเองล้วนๆ หากแพ้ก็แค่วิ่งหนี ตัวไหนที่จะออกชนได้จึงต้องฝึกเป็นไก่กีฬาก่อน ถึงจะนำออกชนได้ ไม่ใช่ไก่อะไรก็ได้แล้วนำไปชน การจะเปลี่ยนความคิดคนส่วนใหญ่จึงต้องใช้เวลา ซึ่งต้องอาศัยพลังจากชาวไก่ชนเองช่วยกัน และยกระดับอาชีพไก่ชนไปพร้อมกันกีฬาไก่ชนถึงจะมีโอกาสเป็นที่ยอมรับได้  

แม้ "พรบ.กีฬาไก่ชน" จะเป็นความหวังที่หลายคนคิดว่าจะเป็นทางออกที่พอจะทำให้ชาวไก่ชนลืมตาอ้าปาก หรือนำไก่ชนไปไหนมาไหนชนได้อิสระ แต่โอกาสดูเหมือนจะคงไม่คืบหน้าไปไหนเพราะยังติดกับข้อกฏหมายกว่าจะปรับเปลี่ยนกันได้คงวุ่นวายกันพักใหญ่   คิดมากไปก็ปวดหัว ชีวิตแบบไอ้จ้อย ก็คงมีในละครบุพเพสันนิวาส เท่านั้น เป็นกำลังใจให้กับทุกท่าน โชคดีมีไก่เก่งกันทุกคนครับ 

ติดตามดูกันว่าจ้อย อุ้มไก่เดินทางตามท่านหมื่นไปที่ไหนกันอีกบ้าง ในละคร บุพเพสันนิวาส ทุกวันพุธพฤหัสบดี เวลา 20.20 . ทางช่อง 33

กดติดตามเพจเราได้ที่นี่เลย

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

รับข่าวสารเพิ่มเติม