ไก่ชนออนไลน์
วัน พฤหัสบดี ที่ 13 เดือน ธันวาคม พ.ศ. 2561

กีฬาไก่ชน อาชีพเสริมที่ทำให้เกษตรกรมีรายได้ ข้อคิดไก่ชนจากท่านสมศักดิ์ เทพสุทิน


แชร์ในสัปดาห์ที่ผ่านมามีปรากฏการณ์ใหม่แห่งวงการไก่ชนให้เห็นถึงสองแมตการแข่งขัน ไก่ชนไม่มีแชมป์ถาวร บางคนชอบไก่ไทยหรือไก่ป่าก๋อย ตรงที่ดุดันมาก ถ้านำพันธุ์ไก่ไทยนี้ผสมกับสายเลือดที่แข็งแกร่ง จะได้ไก่ที่มีชั้นเชิงสวยงามและแข็งแรง ไก่สายพันธุ์ที่มีความแข็งแกร่งลำหักลำโค่นหนักหน่วงรุนแรงก็คือไก่ไซ่ง่อน ชาวไก่ชน มักจะเอาพันธุ์ไซ่ง่อนมาผสมเป็นแกนหลักเพราะความแข็งแรงตัวใหญ่ เมื่ออายุมาก ขนก็จะหลุดไปบ้างบางตัวมีสภาพเหมือนนกแล้งเลยทีเดียว มองแล้วไม่สวยงาม อีกส่วนหนึ่งคือเวลาถูกตีที่หัวคิ้วหรือตาก็มีโอกาสถอดใจไม่สู้เอาง่าย ๆ แต่โดยรวมแล้วไก่พันธุ์ไซ่ง่อนนี้มีลักษณะเด่นมากกว่าลักษณะด้อย


 

“เจ้าตะวันฉาย” จากสุโขทัย เป็นไก่พันธุ์พม่า ชอบกระโดดขึ้นสังเวียน เป็นม้าล่อเวลาเข้าคุกวงใน แล้ววิ่งหนีจังหวะจวนตัวจะกระโดดขึ้นสังเวียนหนีสุดชีวิต เซียนพนันไก่ชนก็คิดว่าถ้าหนีลักษณะนี้หมายถึงว่าไก่ม้าล่อตัวนี้กำลังจะแพ้แต่จนแล้วจนรอด “เจ้าตะวันฉาย” ก็ไม่แพ้ ขนาดยกหนึ่งกระโดดขึ้นสังเวียนมากกว่า 20 ครั้ง และคู่ชนไก่ลูกผสมป่าก๋อยดังกล่าว ได้กระโดดตามขึ้นสังเวียนจนหมดแรง สุดท้ายยกที่สี่ไก่ป่าก๋อยลูกผสมราคา 300,000 กว่าบาทก็แพ้ เพราะหมดแรง ไม่สู้เฉยๆ ทำให้ “เจ้าตะวันฉาย” ได้รับฉายาว่าเจ้าไก่กระโดดตัวแรกในวงการไก่ชนชนะด้วยเดิมพันเงินล้าน ถือว่าเป็นแชมป์ไก่กระโดดแห่งประเทศไทยก็ว่าได้ครับ
 


 

อีกหนึ่งแมต เมื่อวันอาทิตย์ ที่ 18 กุมภาพันธ์นี้ มีรายการเดิมพันระดับชาติ 33.70ล้าน ระหว่างไก่จากประจวบคีรีขันธ์สายพันธุ์พม่ามีลักษณะเหมือนไก่ขาอ่อนชนล้มลุกคุกคลานประฝีมือกับไก่ปทุมธานีที่ซื้อมาในราคา 800,000 บาท เจ้าป่าก๋อยจากปทุมธานีเป็นต่อในราคาสามต่อสองก่อนปล่อยหาง เซียนไก่ชนส่วนใหญ่ถือหางเจ้าป่าก๋อย เมื่อเริ่มการชน ไก่จากประจวบฯ ล้มลุกคุกคลานบางครั้งก็นอน เซียนพนันส่วนใหญ่คิดว่ายังไงก็ไปไม่ไหว แต่ผลการต่อสู้กับพลิกความคาดหมาย “เจ้าหยกคีรี" ไก่พม่าเอ็นอ่อนตัวนี้ล้มนอนแล้วลุกขึ้นมาก็สาดแข้งเข้าใส่เจ้าป่าก๋อยทั้งหูทั้งตามืดมิด พอเมื่อหมดยกไก่พม่าเอ็นอ่อนเป็นต่อสี่หนึ่ง ยกสองช่วงกลางยก : เจ้าป่าก๋อยก็ตีตื้นขึ้นมาเสมอ แต่พอปลายยกไก่พม่าเอ็นอ่อนก็ฉายแววกลับมาเป็นต่อสุดท้ายยกสามไม่ถึงกลางยก ไก่ป่าก๋อยก็ถูกจับแพ้ ไก่พม่าเอ็นอ่อน แม้จะล้มลุกคุกนอน ก็คือแชมป์ในศักราชนี้ ลบสถิติหลายอย่างของวงการไก่ชนประเทศไทยได้อย่างแท้จริง 

ผมจึงอยากให้แฟนไก่ชนได้ติดตามแชมป์ไก่กระโดด “เจ้าตะวันฉาย” และแชมป์ไก่นอน “เจ้าหยกคีรี" ไก่พม่าเอ็นอ่อน ผมมั่นใจว่าเจ้าสองตัวนี้จะเป็นแม่เหล็กในวงการไก่ชนหรือเป็นพ่อพันธุ์ที่จะทำเงินให้กับเจ้าของฟาร์ม ที่ผลิตสายพันธุ์นี้ออกขายให้กับแฟนไก่ชนต่อไป การพนันเป็นเรื่องไม่ดี แต่เรื่องวัวชน/ไก่ชน/ปลากัด ถือเป็นประเพณีที่มีมาแต่โบราณ จึงมีกฎหมายที่คุ้มครองในเรื่องของการพนัน ซึ่งทั้งสามประเภทนี้สามารถขออนุญาตจัดการแข่งขันได้ ในแต่ละครั้ง หากว่าเรามีการกวดขันไม่ให้มีการโกงหรือเอารัดเอาเปรียบตลอดจนป้องกันการทรมานสัตว์ เช่น การใส่เครื่องป้องกันไม่ให้ทำร้ายกันถึงขั้นเสียชีวิต ก็จะเป็นกีฬาที่ทำประโยชน์ในด้านการท่องเที่ยวได้อย่างดี

ผมเชื่อมั่นว่า การคัดสายพันธุ์เพื่อขยายพันธุ์ในเชิงธุรกิจ จะเป็นอาชีพเสริมที่จะทำให้เกษตรกรมีรายได้ จะเห็นว่าการขายไก่ เพื่อเป็นโปรตีนหรืออาหารนั้นราคาเป็นพื้นฐานอยู่แล้วแต่ถ้าเราขายเพื่อความสวยงามหรือความสามารถของสัตว์เลี้ยงก็จะทำให้ได้ราคาสูง ไม่ใช่เฉพาะสัตว์เลี้ยงที่ผมกล่าวมาแล้วเท่านั้น หมายรวมถึงสุนัข/แมว/นกและสัตว์เลี้ยงอื่นๆ อีกมากมายด้วยประเทศของเราไม่ได้เน้นเรื่องอุตสาหกรรม ประเทศเราเป็นกสิกรรม ฉะนั้น อาชีพเสริมก็ควรเลือกที่มีความเหมาะสมกับตัวเราและเป็นสิ่งที่เรารัก สามารถใช้เวลาทำเป็นงานอดิเรกให้เกิดเป็นรายได้เสริมได้อีกทางหนึ่ง ครับ

สมศักดิ์ เทพสุทิน


Tag :

ไก่ชน, เจ้าหยกคีรี, เจ้าตะวันฉาย

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

รับข่าวสารเพิ่มเติม