ไก่ชนออนไลน์
วัน พฤหัสบดี ที่ 13 เดือน ธันวาคม พ.ศ. 2561

ไก่ชนคือผู้รับเคราะห์เพราะไม่มีสิทธ์เลือก อันตรายจากยาเถื่อน


แชร์

ไก่ชนคือผู้รับเคราะห์เพราะไม่มีสิทธ์เลือก อันตรายจากยาเถื่อน ปัจจุอาหารเสริมและยาบำรุงสำหรับสัตว์เลี้ยงโดยเฉพาะไก่ชนถูกผลิตออกมาวางขายตามท้องตลาดอยู่มากมายหลายญี่ห่อ ทั้งยารักษา ยาบำรุง แต่คุณรู้หรือไม่ว่า ยาหรืออาหารเสริมเหล่านี้ส่วนใหญ่มักจะเป็นยาเถือนเกินกว่าครึ่งหนึ่งที่วางขายอยู่ตามท้องตลาด ยาสัตว์เถื่อนเป็นยาประเภทรักษาสัตว์ และไก่ชน ทั้งการนำตัวยาเข้ามาผสม อัดเม็ด บรรจุแคปซูล บรรจุกล่อง และขวด ติดฉลาก บรรจุกล่องขนส่งกระจายไปขายตามพื้นที่ต่างๆ ทั่วประเทศ


 

โดยเฉพาะฟาร์มเลี้ยงสัตว์ ฟาร์มไก่ชน ซึ้งล้วนแต่ไม่ได้ขึ้นทะเบียนยาอย่างถูกต้อง และไม่ได้มาตรฐานการผลิต ไม่ได้แจ้งแหล่งที่ผลิตบนฉลาก หากซื้อไปใช้กับสัตว์เลี้ยง อาจเป็นอันตรายต่อสัตว์เลี้ยงเนื่องจากส่วนผสมไม่ได้มีการตรวจสอบตามมาตรฐาน และความอันตรายก็ตกไปอยู่ที่ไก่ชน เพราะไม่มีสิทธ์เลือก โดยส่วนใหญ่เจ้าของไก่ชนมักจะเป็นคนเลือกมาใช้กับไก่ชนตัวรักโดยขาดการตรวจสอบข้อมูลของอาหารเสริมหรือยาไก่ชนอย่างรอบคอบ ซึ่งหากเป็นยาเถื่อนที่ไม่ได้มาตรฐานหากเกิดอันตรายกับไก่ชนขึ้นก็จะไม่สามารถถามหาความรับผิดชอบจากผู้ผลิตได้
 


 

สำหรับคนผลิตยาไก่ชนเถื่อน มีความผิดตาม พรบ.ยา พศ.2510 และ พรบ.ควบคุมคุณภาพอาหารสัตว์ พศ.2558 มีโทษจำคุกตั้งแต่ 1-5 ปี ปรับตั้งแต่ 20,000-100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ สินค้าที่ไม่มีทะเบียนจะไม่สามารถตรวจเช็คหรือตรวจสอบ สารออกฤทธิ์หรือเลขทะเบียนในตัวยา กรณีที่สัตว์เลี้ยงหรือไก่ชนได้รับอันตรายจากการแพ้ยาได้ เพราะไม่สามารถตรวจสอบแหล่งที่มาจากเลขทะเบียนยาได้ เจ้าของสัตว์เลี้ยง หรือไก่ชนจึงควรตรวจสอบให้ดีก่อนซื้อทุกครั้ง


Tag :

ไก่ชน, ไก่ชนออนไลน์, ยาเถื่อน

กดติดตามเพจเราได้ที่นี่เลย

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

รับข่าวสารเพิ่มเติม