ไก่ชนออนไลน์
วัน จันทร์ ที่ 23 เดือน กรกฎาคม พ.ศ. 2561

ทฤษฎี 40 ปฎิบัติ 60 เลี้ยงไก่ชนไม่เคยมีสูตรสำเร็จ


แชร์

ไก่ชนคำสั้นๆ ที่แฝงความหมายและเรื่องราวประวัติศาสตร์เอาไว้มากมาย ไก่ชนในความหมายของแต่ละคนจึงแตกต่างกันออกไป บางคนไก่ชนคือนักสู้ ไก่ชนคือชีวิต ไก่ชนคืออาชีพ และไก่ชนคือความรัก หรืออื่นๆ ไม่ว่านิยามไก่ชนจะมีความหมายแบบได แต่ไก่ชนเป็นทั้งศาสตร์และศิลป์ ที่คนเลี้ยงไก่ชนจะต้องศึกษาเรียนรู้และปฎิบัติดูแลอยู่ตลอดเวลา 


 

“ทฤษฎี 40 ปฎิบัติ 60 เลี้ยงไก่ชนไม่เคยมีสูตรสำเร็จ” แน่นอนว่าการเลี้ยงไก่ชนจะอาศัยแค่องค์ความรู้อย่างได้อย่างหนึ่งเพียงอยากเดียวไม่ได้ ต้องอาศัยทั้งทฤษฎีและเรียนรู้ไปพร้อมๆ กัน แต่อาจจะต้องอาศัยการปฎิบัตจริงและลงมือทำให้มากกว่าทฤษฎี เพราะการปฎิบัติจะทำให้เกิดองค์ความรู้ต่อยอดไม่รู้จบ คือเรียนรู้ต่อยอดพลิกแพลงการเลี้ยงได้ตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็นคนเพาะเลี้ยง เป็นมือน้ำ ทุกอย่างต้องเกิดจากการปฎิบัติจริง ถึงจะเกิดความชำนาญได้  การเรียนรู้เพียงทษฎี แล้วนำไปปฎิบัติจริงเพียงผิวเผินจึงไม่ได้เกิดประโยชน์มากเท่ากับการลงมือทำแบบจริงจัง ซึ่งเป็นคนเลี้ยงไก่ชนจึงต้องจำข้อนี้ไว้ให้แม่น


 

ไก่เก่งถ้าคู่กับคนเลี้ยงเก่ง "ไก่ชน" จะยิ่งมีมูลค่า การเพิ่มมูลค่าให้กับไก่ชนเป็นสิ่งที่คนเลี้ยงไก่ชนทุกคนจะต้องสร้างให้เกิดขึ้น โดยการหมั่นฝึกฝนการเลี้ยงอย่างจริงจัง ในการดูแลใส่ใจ อย่ามีแค่เฉพาะคำว่าอยากเลี้ยงไก่ชนเพี่ยงอยากเดียวแต่จะต้องคำนึงด้วยว่าเมื่อเลี้ยงไก่ชนแล้วมันต้องออกมาดี แม้หากชนแล้วแพ้ แต่แพ้ที่ตัวไก่เองยังดีกว่าแพ้เพราะการเลี้ยง ไม่ใช่เลี้ยงแล้วเป็นแต่หมูสนามทุกครั้งไป ไก่เก่งหากขาดการดูแลที่ดี จากเป็นไก่เก่งก็หายเก่งได้เช่นกันเพราะขาดการดูแลเอาใจใส่ที่ถูกวิธี การดูแลจึงต้องได้รับการฝึกฝนออกกำลังกายฟิตซ้อมอยู่สม่ำเสมอ และบำรุงอยางเหมาะสมเช่นกัน


 

"เลี้ยงไก่ชน" จึงไม่เคยมีสูตรสำเร็จ ซึ่งเป็นความจริงที่คนเลี้ยงไก่ชนจะต้องเปิดกว้างยอมรับในจุดนี้ ความสำเร็จหลักๆ เกิดจากการลงมือปฎิบัตอย่างตั้งใจ ไม่ได้เกิดจากแค่การมีฝันที่สวยหรู หรือคิดแค่ทำเล่นๆ สนุกๆ ไปวันๆ หากใครจะเอาดีด้านนี้ เชื้อเถอะครับแค่มีฝันยังไม่พอ จะต้องมีใจและจริงจังไปให้สุดอย่างไม่ยอมแพ้ต่ออุปสรรค์ที่จะเจอด้วย โชคดีมีไก่เก่งกันทุกคนครับ


 


Tag :

กดติดตามเพจเราได้ที่นี่เลย

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

รับข่าวสารเพิ่มเติม