ไก่ชนออนไลน์
วัน พฤหัสบดี ที่ 13 เดือน ธันวาคม พ.ศ. 2561

เมื่อไก่เก่งคือความหวังของทั้งหมู่บ้าน


แชร์

ใช่ครับ "ไก่เก่งคือความหวังของหมู่บ้าน" คำพูดนี้คุณฟังไม่ผิดแน่นอน ไก่เก่งคือความหวังของทั้งหมู่บ้านจริงๆ โดยเฉพาะสังคมต่างจังหวัด กีฬาไก่ชนจะชนมากชนน้อย ชนถูกหรือชนแพง หากมีคนในหมู่บ้านนำออกชนชนะมาต่อเนื่องมักสร้างชื่อเสียงให้กับหมู่บ้านไปด้วย หรือหากแพ้มาก็สร้างชื้อเสียให้กับหมู่บ้านได้เช่นกัน กีฬาไก่ชนจึงถูกเปรียบเหมือนเป็นกีฬาความหวังและศักดิ์ศรีของทั้งหมู่บ้านไปโดยปริยายโดยเฉพาะในหมู่คนรักไก่ชน


 

ในสมัยก่อน หากหมู่บ้านไหนมีไก่ชนเก่งๆ คนในหมู่บ้านเดียวกันก็มักจะได้รับผลพลอยได้ตามไปด้วย โดยเฉพาะการขอแบ่งสายพันธ์ของไก่ชน มักจะถูกแบ่งให้กับคนในหมู่บ้านไปเพาะเลี้ยงเป็นลำดับแรกๆ การพัฒนาสายพันธ์จึงเกิดขึ้นจากจุดเริ่มต้นคือหมู่บ้าน การนำไก่ออกชนแต่ละครั้งก็มักจะรวมกลุ่มกัน คนทั้งหมู่บ้านเมื่อทราบข่าวก็มักจะร่วมใจกัน ช่วยกันคนละ 100-200 เป็นการระดมทุนเพื่อนำไก่ออกชนแพง เสมือนเป็นความหวังของทั้งหมู่บ้านจริงๆ แต่ในสังคมเมืองอาจจะไม่ค่อยได้เห็นแบบนี้เท่าไหร่ 

แต่หากเป็นต่างจังหวัดแม้แต่ชนตามบ่อนป่า ก็จะเห็นได้ว่ามักจะมากันเป็นกลุ่มเป็นก๊วน ช่วยกันเชียร์ ช่วยกันเล่น สนุกสนานครื่นเครงกันไป คนเลี้ยงไก่ชนจึงมักมีเพื่อนฝูงมาก หากนำไก่ออกชนแล้วไม่มีเพื่อน หรือทีมงานที่มีอุดมการณ์เดียวกันจึงมักจะลำบาก เพราะสนามชนไก่คุณจะสามารถเจอได้กับทุกสิ่งที่คุณอาจจะไม่คาดคิดไว้มาก่อน การมีทีมงานหรือคนในหมู่บ้านเดียวกันจึงเป็นสิ่งที่ดีมากกว่า ยกเว้นคนบางจำพวกที่เป็นเหมือนใส้ศึก คอยส่งข่าวให้คู่ต่อสู้ หรือหาไก่ชนมาดักทางตีไก่หมู่บ้านเดียวกันก็มี ฉะนั้นแม้ไก่เก่งจะเป็นเหมือนความหวังของทั้งหมู่บ้าน แต่ก็สามารถพังได้จากฝีมือคนในหมู่บ้านได้เช่นกัน 

 

เมื่อไก่เก่งนำชื่อเสียงมาสู่หมู่บ้าน อย่างบ้านเหล่าป่าก๋อยจุดกำเนิดของสายพันธ์ไก่กัด แม่จะผ่านมาแล้วเกือบ 40 ปี คำว่าบ้านเหล่าป่าก๋อย ก็ไม่เคยเลือนหายไป ยังคงเป็นสายพันธ์ที่มีชื่อเรียกตามชื่อหมู่บ้านที่ได้รับความนิยมและนำไปเพราะเลี้ยงพัฒนากันอย่างแพร่หลายทั่วประเทศ บ้านเหล่าป่าก๋อยจึงเป็นต้นแบบของการพัฒนาต่อยอด แม้ว่าเราอาจจะมีสายพันธ์ไม่โด่งดังเท่ากับหมู่บ้านเหล่าป่าก๋อย แต่การมีไก่ชนเก่งๆ ออกชนในนามของหมู่บ้าน หรือซุ้มประจำหมู่บ้านได้ก็ชื่นใจแล้วครับ  การพัฒนาจึงอย่าหยุดนิ่งเพราะคำว่าไก่เก่งคือความหวังของทั้งหมู่บ้าน โชคดีมีไก่เก่งกันทุกคนครับข้อมูลภาพ : โชคสันติฟาร์ม

กดติดตามเพจเราได้ที่นี่เลย

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

รับข่าวสารเพิ่มเติม