ไก่ชนออนไลน์
วัน พุธ ที่ 16 เดือน มกราคม พ.ศ. 2562

ไก่ชนเหลืองหางขาว หรือ ไก่เจ้าเลี้ยง หายไปไหนถึงไม่เห็นในสังเวียนชน


แชร์


สำหรับการเลี้ยงไก่ชนบ้านเรามีมายาวนาน นับตั้งแต่เมื่อครั้ง “พระนเรศวรฯ เมื่ออยู่หงสาวดี เล่นพนันไก่ชนกับมังสามเกียด มังสามเกียดก็ว่าไก่เชลยเก่ง พระนเรศวรฯ ตรัสตอบว่าไก่เชลยตัวนี้จะพนันเอาเมืองกันก็ยังได้  คำตรัส พ.ศ. 2121 พระชันษา 23 ปี” ในสมัยนั้น
 


 

ไก่เหลืองหางขาว เป็นพันธุ์ที่มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักกันมากที่สุด คือ พันธุ์เหลืองหางขาว ตามตำรากล่าวว่า ไก่ชนเหลืองหางขาว เป็นไก่เจ้าเลี้ยง ในทุกพื้นที่ที่มีการเล่นไก่ชน ไก่เหลืองหางขาวมักจะเป็นตัวเอกทุกๆ สังเวียนอยู่เสมอ หรือแทบจะเรียกได้ว่าไก่พันธุ์นี้อยู่ในความครอบครองของนักเลงไก่อยู่เสมอ ไก่เหลืองหางขาวจัดว่าเป็นไก่ที่มีสกุลและมีลักษณะเด่นมาก จากประวัติฝีมือความสามารถ ทำให้มีการพูดเสมอในวงพนันว่า ไก่เหลืองหางขาวกินเหล้าเชื่อ หมายความว่าเมื่อนำไก่สีนี้ไปตี สามารถที่จะเชื่อมั่นได้ว่า จะต้องเป็นฝ่ายชนะอย่างแน่นอนสามารถสั่งเหล้าเงินเชื่อมากินก่อนได้เลย
 


 

ย้อนมาสมัยปัจจุบัน กีฬาไก่ชนถือว่าได้รับความนิยมเป็นอย่างมากกว่าครั้งเมื่อสมัยก่อน แม้จะผ่านยุคสมัยมาหลายร้อยปี แต่เป็นที่น่าสังเกตุว่าไก่ชนเหลืองหางขาว หรือ ไก่เจ้าเลี้ยง ปัจจุบันกลับไม่ค่อยเป็นที่นิยมนำมาเลี้ยงชนเมื่อเทียบกับไก่พม่าหรือไก่ชนสายพันธ์อื่นๆ ซึ่งเหตุผลหลักส่วนหนึ่งก็คงจะเป็นเพราะว่าไก่ชนเหลืองหางขาว พระเจ้าห้าพระองค์เป็นไก่ชนที่มีลักษณะสวยงาม กว่าไก่ชนสายพันธ์อื่นๆ จึงไม่ค่อยมีใครอยากนำออกชน แต่จะถูกเลี้ยงไว้อนุรักษณ์สวยงาม หรือเลี้ยงไว้ประกวดแข่งขันประดับบารมีมากกว่า ไก่ชนเหลืองหางขาวจึงเป็นไก่ที่ได้รับความนิยมในหมู่คนที่ชอบเลี้ยงเพื่อความสวยงาม มากกว่าที่จะเลี้ยงเพื่อนำออกชน แม้ว่าเราจะไม่ค่อยเห็นไก่ชนสายพันธ์เหลืองหางขาวตามสังเวียนชน แต่ไก่ชนเหลืองหางขาวก็ยังได้รับความนิยมไม่แพ้ไก่ชนสายพันธ์อื่นๆ เหมือนเดิม โชคดีมีไก่เก่งกันทุกคนครับ
 


 


Tag :

      

กดติดตามเพจเราได้ที่นี่เลย

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

รับข่าวสารเพิ่มเติม