(13).jpg)
กีฬาไก่ชนแบบไหนถึงเรียกว่าทรมาน และแบบไหนคือการชนไก่กีฬา : ไก่ชนออนไลน์
กีฬาไก่ชนแบบไหนถึงเรียกว่าทรมาน และแบบไหนคือการชนไก่กีฬา
ไก่ชนออนไลน์วันนี้ขอพูดถึงเรื่องภาพรวม มุมมองของไก่ชนไทยกันสักหน่อย สะท้อนมุมมองความคิดของคนรุ่นใหม่ๆ ผ่านการรับรู้จากหลายช่องทางการสือสาร โดยเฉพาะสื่อสังคมออนไลน์อย่างเฟสบุ๊ค มีหลายคนที่รู้จริง บางคนก็รู้กลางๆ แต่บางคนก็ไม่รู้อะไรเลย จึงมีคำถามเกิดขึ้นมากมายกีฬาไก่ชนมันเป็นยังไง บางคนแค่ได้ยินชื่อก็บอกเลยว่าน่ากลัว คือการทรมานสัตว์ อันนี้ถ้าถามคนที่ไม่มีข้อมูล ไม่ชอบก็คงตอบแบบนี้ แต่ถ้าไปถามคนที่รักไก่ชน ชื่นชอบไก่ชนเป็นชีวิตจิตใจก็คงบอกว่าไม่ใช่การทรมาน ไก่ชน มันเป็นเกมส์กีฬาที่มีมาตั้งแต่รากเหง้าของบรรพบุรุษ มีประวัติศาตร์ยาวนาน ตีเอาบ้านเอาเมืองนู่น นั้นนี้ ยาวนานโข
(12).jpg)
กีฬาไก่ชนในไทยจะอาศัยกฎกติกามารยาทที่ใช่ร่วมกัน : ไก่ชนออนไลน์
การมีมุมมองที่แตกต่างกันมันไม่ใช่ปัญหาที่เราต้องมานั่งถกเถียงกัน มันคือความเห็นต่างที่อธิบายให้เข้าใจกันได้ คนไม่เข้าใจเพราะเขาไม่มีข้อมูล กีฬาไก่ชนในเมืองไทยถูกยกระดับขึ้นมากว่าแต่ก่อนเยอะมาก เมื่อเทียบกับไก่ชนของเพื่อนบ้านโดยเฉพาะกฎกติกาที่ใช้ในการชนไก่ การตัดสินแพ้ชนะถ้าเป็นในต่างชาติ ไก่ชนที่ใช้ชนกันต้องติดดาบ ติดมีด ชนเมื่อไหร่คือตายกันไปข้าง หรือตายทั้งสองตัว แบบนั้นคือไก่ชนไม่มีโอกาสแก้ตัวเลย โดยเฉพาะไก่ชนออนไลน์ขอหยิบยกคำถามตัวอย่างการชนไก่ในฟิลิปปินส์ ที่นิยมชนไก่เหมือนกับบ้านเรา แต่การชนไก่ จะแตกต่างกับบ้านเรามาก มีนักข่าวเคยไปถามเจ้าของฟาร์มไก่ชนในฟิลิปปินส์ว่า สิ่งที่เขากำลังทำเป็นการทรมาณสัตว์ อยู่รึเปล่า เจ้าของฟาร์มไก่พูดแย้งขึ้นมาทันที่ว่าสิ่งที่เขาทำอยู่ไม่ได้เป็นการทรมารไก่ชนอย่างที่หลายคนคิด ไก่ชนที่เขานำมาเลี้ยงเป็นไก่กีฬา ทุกตัวจะถูกฝึกฝนมาอย่างดี มีโอกาสได้ต่อสู้ได้พิสูจตัวเอง ต่างจากไก่ทั่วไปที่เลี้ยงในระบบฟาร์ม พอถึงเวลาเขาก็เอาไปเชือดไม่มีโอกาสได้ต่อสู้เพื่ออยู่รอดคือรอวันตายอย่างเดียว ฉะนั้นสิ่งที่เขาทำอยู่ก็ไม่ได้โหดร้ายเท่ากับระบบฟาร์มที่เลี้ยงเป็นอาหาร

บรรยากาศภายในสนามไก่ชนที่จัดให้มีการชนไก่แบบถูกกฎหมาย : ไก่ชนออนไลน์
มีหลายคนที่เป็นคนรุ่นใหม่ๆ ไม่เคยรู้จักไก่ชน เคยได้ยินแต่ที่เขาเรียกเขาพูดกันมีคำถาม กับไก่ชนออนไลน์ว่า กีฬาไก่ชนบ้านเราเข้าชนกันยังไง? เป็นแบบไหน จึงขอธิบาย ณ จุดนี้สำหรับคนที่ยังไม่รู้ด้วย จะได้เข้าใจและนำไปบอกคนอื่นให้เข้าใจต่อไป การชนไก่กีฬาบ้านเรามี อยู่ด้วยกัน 2 แบบ คือ “ไฟท์เตอร์ “และ “บ็อกเชอร์“
%20copy.jpg)
ในสนามชนไก่จะมีกรรมการที่คอยดูความเรียบร้อยของไก่ที่จะชน : ไก่ชนออนไลน์
การชนไก่ไฟท์เตอร์ คือ เป็นการต่อสู้โดยธรรมชาติของไก่ชน คือจะวัดที่ฝีมือของไก่ชนตัวนั้นๆ ชนกันจนร้องออกปากหนี หรือยอมแพ้กันไป ตามจำนวนยกและกติกาที่กำหนดไว้ใช้ร่วมกัน
การชนแบบบ๊อกเซอร์ คือ การชนไก่ที่อาศัยกรรมการหลายคนเป็นผู้ตัดสิน มีการกดเครื่องให้คะแนน และเป็นคนตัดสินชี้ขาดการแพ้ชนะ วัดจากคะแนนใครออกอาวุธเยอะกว่าคะแนนเยอะกว่า ตามกฎกติกาก็ชนะไป แบบนี้คือไก่จะไม่เจ็บตัวมากเท่าไฟท์เตอร์คล้ายมวยสากลสมัครเล่น

ไก่ที่เข้ามาชนจะได้รับการป้องกัน มีการใส่นวมหรือพาสเตอร์ปิดเดือยไก่เพื่อเซพความปรอดภัยให้กับไก่ชน : ไก่ชนออนไลน์
ส่วนการป้องกันอันตรายที่อาจเกิดขึ้นกับไก่ชน กีฬาไก่ชนบ้านเราได้รับการดูแลค่อนข้างดี เมื่อเทียบกับไก่ชนจากชาติอื่นๆ ที่มีการจัดแข่งขัน การชนไก่ในบ้านเราไม่ได้น่ากลัวหรือทรมาร อย่างที่หลายคนเข้าใจ ไก่ชนออนไลน์เคยได้สัมภาษณ์นักข่าวจากรอยเตอร์ที่เข้ามาทำข่าวไก่ชนในบ้านเราที่สนามไก่ชนเทิดไท เขาให้สัมภาษณ์กับทีมข่าวไก่ชนออนไลน์ว่า “เขาแปลกใจกับกีฬาไก่ชนในไทยมาก มันไม่ได้น่ากลัวหรือทรมารในแบบที่เขาคิดเอาไว้ ไก่ชนที่เขาเห็นเคยรู้จัก ต้องชนกันแบบเลือดสาดเหมือนๆ ไก่ชนในต่างประเทศ แต่ที่เมืองไทยไม่ใช่แบบนั้น มีการป้องกันไก่ชนดีมาก ดูแล้วรู้สึกว่าเป็นเกมส์กีฬาที่ไม่น่ากลัว”
.jpg)
นักข่าวจากรอยเตอร์เข้ามาทำข่าวไก่ชนในเมืองไทย : ไก่ชนออนไลน์
ได้ยินแบบนี้แล้วก็แสดงได้ว่าไก่ชนบ้านเราเป็นไก่ชนกีฬาที่สร้างสรรค์ สร้างงาน สร้างรายได้ อ่านแล้วก็ช่วยแชร์กันออกไปให้คนอื่นที่ไม่เข้าใจได้รู้ข้อเท็จจริง จะได้เปลี่ยนมุมมองความคิดใหม่และเกิดการยอมรับในกีฬาไก่ชนบ้านเรา ไก่ชนออนไลน์ขอให้ชาวไก่ชนทุกท่านโชคดีมีไก่เก่งกันครับ
ข้อมูลภาพ : รัชกร เดชอุดมฟาร์ม อรุณแสงวิจิตร