ไก่ชนออนไลน์
วัน พุธ ที่ 16 เดือน มกราคม พ.ศ. 2562

ลือหึ่งไข้หวัดนก ระบาดที่สวนสัตว์โคราช  สคร.9 ออกมายืนยันไม่พบการระบาดเป็นแค่ข่าวเก่า


แชร์

เมื่อวันที่ 25 มี.ค. นายแพทย์ธีรวัฒน์ วลัยเสถียร ผู้อำนวยการสำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 9 (สคร.9) นครราชสีมา เปิดเผยว่า ขณะนี้ในพื้นที่ จ.นครราชสีมา ไม่มีรายงานการพบเชื้อไข้หวัดนกระบาดแต่อย่างใด ยันไม่มีเชื้อไข้หวัดนกระบาดในโคราช ระบุจากการตรวจสอบเป็นข่าวเก่าที่เคยเกิดปี 60 แต่กำจัดเชื้อได้หมดแล้ว 
 


 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากมีข่าวลือถูกส่งต่อในสังคมออนไลน์ว่า มีแหล่งข่าวจากกระทรวงสาธารณสุขเปิดเผยว่า ภายในสวนสัตว์โคราชเคยมีการแพร่ระบาดของโรคไข้หวัดนก แต่ไม่ได้ระบาดในสัตว์ปีก แต่เกิดกับสัตซืชนิดอื่น อาทิ เสือปลา อีเห็น และชะมด ตายเป็นจำนวนมาก เนื่องจากอาหารของสัตว์ที่นำเข้ามาจากภายนอก อย่างเช่นเนื้อไก่มีการติดเชื้อ แต่ทางสวนสัต์และเจ้าหน้าที่จากกรมปศุสัตว์ ทำการกำจัดและควบคุมเชื้อจนหายไปหมดแล้ว 

สำนักงานป้องกันควบคุมโรค (สคร.9) จะคอยดูแลเรื่องโรคระบาดในมนุษย์ ในพื้นที่ 4 จังหวัด ประกอบไปด้วย นครราชสีมา ชัยภูมิ บุรีรัมย์ และสุรินทร์ ขณะนี้มีโรคระบาดที่น่าเป็นห่วงเพียงโรคพิษสุนัขบ้าเท่านั้น ซึ่งทุกหน่วยงาน ก็กำลังอยู่ในช่วงเร่งฉีดวัคซีนป้องกันให้กับสุนัขและแมวอยู่อย่างเข้มงวด ส่วนไข้หวัดนกยืนยันว่าไม่มีระบาดในพื้นที่แน่นอน


Tag :

ไก่ชนออนไลน์, ไข้หวัดนก

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

รับข่าวสารเพิ่มเติม