ไก่ชนออนไลน์
วัน เสาร์ ที่ 25 เดือน พฤศจิกายน พ.ศ. 2560

ถึงบางอ้อทำไมรัฐถึงไม่ส่งเสริมการเปิดบ่อนชนไก่แบบเสรีซะที


แชร์


ไก่ชนออนไลน์ : ถึงบางอ้อทำไมรัฐถึงไม่ส่งเสริมการเปิดบ่อนชนไก่แบบเสรีซะที


ถึงบางอ้อทำไมรัฐถึงไม่ส่งเสริมการเปิดบ่อนชนไก่แบบเสรี 
เรื่องนี้เป็นประเด็นที่ชาวไก่ชนออนไลน์ ถกเถียงกันมาแสนนานครับ ว่าเหตุไดรัฐถึงไม่ยอมส่งเสริมกีฬาชนไก่ ให้มันเป็นเรื่องเป็นราวซักที มีแต่ข่าว ทหาร ตำรวจ จับบ่อนนั้นที บ่อนนี้ที เพื่อไขข้อข้องใจและอยากจะรู้ความจริง ไก่ชนออนไลน์ลองไปค้นหาข้อมูลเก่าๆ ที่พอจะข้นหาได้ถึงกับร้องอ้อกันเลยเมื่อเห็น ที่เราเข้าใจมาตลอด ว่าประเทศไทยเราเป็นเมืองพุธ มันผิดหมดรับ แท้จริงแล้วเป็นแบบนี้ตามเอกสาร แต่บอกไว้ก่อนนะครับเป็นข้อมูลเก่า ในราชกิจจานุเบกษา ปี 2540 ((ปัจจุบันอาจจะเปลี่ยนไปบางข้อ)) เป็นคำตอบจากกระทรวงมหาดไทย ที่ตอบเอาไว้  

คำตอบ กระทรวงมหาดไทย ขอเรียนชี้แจงดังต่อไปนี้

1.สนามชนไก่ที่ได้รับอนุญาตให้ใช้เป็นสถานที่สำหรับชนไก่ และได้รับอนุญาติให้จัดให้มีการเล่นพนันชนไก่ในสนามที่ได้รับอนุญาตนั้นจัดเป็นบ่อนการพนันประเภทหนึ่ว ซึ่งกระทรวงมหาดไทยพิจารณาแล้วเห็นว่า โดยบ่อนการพนันแต่ละประเภทเป็นแหล่งที่ก่อให้เกิดสาเหตุของอาชญากรรมและความยากจนของประชาชน รวมทั้งเป็นสาเหตุของการทะเลาะวิวาทแตกความสามัคคี ดังนั้น เพื่อเป็นการลดปัญหาอาชญากรรม ขจัดปัญหาความยากจนของประชาชน และส่งเสริมความสามัคคีภายในชาติ จึงมีนโยบายที่จะส่งเสริมการรณรงค์ลด ละ เลิกอบายมุขตามโครงการแผ่นดินธรรมแผ่นดินทองของรัฐบาล แต่การให้เลิกโดยเด็ดขาดนั้นจะมีผลกระทบกระเทือนถึงความรู้สึกของประชาชนในชนบทที่มักจะนิยมการเล่นการชนไก่ เพื่อการพักผ่อนหย่อนใจในวันหยุดจนเป็นประเพณี กระทรวงมหาดไทยจึงได้พิจารณาผ่อนผันให้เล่นได้โดย ลดจำนวนบ่อน, ลดจำนวนวันเล่น (ตามเอกสาร)ไก่ชนออนไลน์ : ถึงบางอ้อทำไมรัฐถึงไม่ส่งเสริมการเปิดบ่อนชนไก่แบบเสรีซะที


"ผ่านมา 19 ปี วงการไก่ชนบ้านเราถึงไม่สามารถออก พรบ.กีฬาชนไก่ได้สักที "

อ่านจบแล้วพอจะนึกภาพออกมั้ยครับว่าเพราะเหตุไดผ่านมา 19 ปี วงการไก่ชนบ้านเราถึงไม่สามารถออก พรบ.กีฬาชนไก่ได้สักที นั้นก็เพราะว่ากีฬาชนไก่เข้าข่าย เป็นแหล่งที่ก่อให้เกิดสาเหตุของอาชญากรรมและความยากจนของประชาชน รวมทั้งเป็นสาเหตุของการทะเลาะวิวาทแตกความสามัคคี ผ่านมา 19 ปี คิดว่าปัญหานี้มันจะลดลงมั้ยครับ มันยากครับถ้าทุกคนต่างคนต่างคิด ต่างคนต่างทำ มันต้องเริ่มที่ทุกคนครับ ให้น้าแอ็ดหรือสมาคมทำ โดยลำพังมันสำเร็จยาก เพราะเราไม่ได้แก้ที่ต้นตอปัญหา จริงอยู่ไก่ชนสามารถสร้างรายได้ สร้างมูลค่า แต่มันก็ไม่สามารถไปหักล้างกับสิ่งที่รัฐเป็นกังวลจริงๆ ได้ คือต้นเหตุทะเลาะวิวาท และอาชญากรรม มันต้องแก้ที่จุดนี้ครับ ทำยังไงให้รัฐมองว่ากีฬาชนไก่ มันปรอดภัย ไม่ได้เป็นต้นเหตุแบบที่กังวล แบบนี้มันถึงจะเป็นจริงได้ครับ อย่าเข้าใจว่าเพราะเราเป็นเมืองพุทธ มันคงต้องช่วยกันครับ สนามชนไก่เองก็อาจจะต้องร่วมมือกันออกกฎกติกาที่เป็นมาตรฐาน ให้เหมือนกันหมด เหมือนกีฬามวย หรือ ม้าแข่ง ทำไมเขาทำได้ ถ้าแก้ข้อนี้ได้มันก็น่าจะง่ายขึ้นสำหรับการผลักดัน พรบ.กีฬาชนไก่ ยังไงไก่ชนออนไลน์ก็ขอเอาใจช่วยและสนับสนุนสำหรับการผลักดัน พรบ.กีฬาชนไก่ให้สำเร็จครับ


Tag :

ไก่ชน, ไก่ชนออนไลน์, พรบใกีฬาชนไก่, กฎหมายไก่ชน, ชนไก่

กดติดตามเพจเราได้ที่นี่เลย

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

รับข่าวสารเพิ่มเติม