ไก่ชนออนไลน์
วัน พฤหัสบดี ที่ 24 เดือน ตุลาคม พ.ศ. 2562

เพราะคำว่าทำไม่ได้ เป็นแรงผลักดันให้ทำฟาร์มไก่ชนเงินล้านระดับประเทศ ชนะชัยฟาร์ม


แชร์

เล่าที่มาที่ไปให้ชาวไก่ชนออนไลน์ได้ฟังหน่อยครับ ก่อนเข้ามาสู่วงการไก่ชนพี่มานะทำอะไรมาก่อน?
ชื่อมานะ บุญโชติ ครับ หรือเพื่อนวงการไก่ชนเรียกกัน พี่นะ พื้นเพก็คนอยุธยาเลยครับ ก่อนที่ผมจะเข้ามาวงการไก่ชน ผมก็ทำงานบริษัท เพาเวอร์ เทคโนโลยี่ ตำแหน่งรองประธานบริษัท ดูแลด้านรับเหมางานระบบไฟฟ้า  และงานด้านจัดหาพนักงาน จากนั้นก็ได้เปิดบริษัท ศรีอยุธยา เพาเอร์ เพื่อทำธุรกิจด้านรองเท้าเชฟตี้ ถุงมือเชฟตี้ จนปัจจุบัน

 


 

มาเป็นคนเลี้ยงไก่ชนได้ยังไง? มีอะไรที่ทำให้คิดว่าต้องมาเปิดฟาร์มไก่ชนใหญ่โตขนาดนี้?
ผมชอบไก่ชนตั้งแต่เด็ก พอเรียนหนังสือเริ่มห่างๆ จากไก่ชน เพราะสมัยนั้นครอบครัวต้องการให้เรียนหนังสือ แต่ก็มีแอบมาดูบ้างเป็นครั้งคราวเพราะครอบครัวไม่ชอบ หลังจากเรียนจบมีงานทำ ได้เข้ามาเลี้ยงไก่ชน และเข้าสนามบ้างในวันหยุด แต่ก็ไม่ได้เต็มตัวมาก จนช่วงหลังพี่ๆ น้องๆ และหลานที่ชื่นชอบไก่ชนเหมือนกัน ได้มาชักชวนให้กลับเข้ามาวงการไก่ชน เพราะต้องการให้เราช่วยเรื่องเดิมพัน จนมีอยู่ช่วงหนึ่ง ได้เห็นพี่น้องเริ่มประสบปัญหาทำนาไม่ได้ผล เนื่องจากทำการเกษตรต้องอาศัยน้ำไม่มีน้ำทำนา พี่น้องไม่รู้จะหารายได้มาจากไหน เราเห็นว่าเขาเล่นไก่ มีไก่อยู่แล้ว เราก็น่าจะทำฟาร์มกันเพื่อสร้างงานให้เขา เพราะการเล่นแต่ชนไก่อย่างเดียว มันมีได้มีเสีย  ไม่เหมือนทำฟาร์มไก่ชน ซึ่งผมมองว่าน่าจะยั่งยืนกว่า จึงให้รวมกลุ่มกันทำโดยผมจะเป็นคนลงทุนให้ เมื่อฟาร์มอยู่ได้ พึงพาตัวเองได้ผมถึงจะขอทุนคืน ส่วนรายได้จากฟาร์มไก่ชนที่เกิดขึ้น ก็แบ่งให้กับทุกคน 

ส่วนไก่ตัวแรกหลังจากที่เริ่มต้นทำฟาร์มไก่ชน คือ เจ้ารีโว่ ไก่ชนสายพันธุ์พม่า แบ่งมาจากฉลองชัย ในราคา 2 ล้านบาท ปัจจุบันเราใช้ทำพ่อไก่ ส่วนตัวที่สอง อยากลองทำไก่เชิง จึงได้ชื้อเจ้ามณีแดงมา ในราคา 700,00 บาท จากนั้นก็ร่วมหุ้นกับพี่ฉลอง คนละครึ่งเพื่อชน 22 ล้าน หลังจากเจ้ามณีแดงชนะ พี่ฉลองจึงขายให้ผมในราคา 5 ล้านบาท สำหรับแรงบันดาลใจ ที่ทำฟาร์มไก่ชนใหญ่โต ก็มาจากญาติพี่น้อง และชาวบ้านระแวกนั้นไม่เชื่อว่าจะทำไก่ขายได้  เราก็เลยคุยกับหลานๆ ว่าจะทำให้ดูโดยตั้งเป้าทำเป็นฟาร์มไก่ชน อันดับหนึ่งของเมืองไทย และสามารถปลดหนี้สิน ของน้องๆ หลานๆ ได้ มีชีวิตเป็นอยู่ดีขึ้น โดยไม่จำเป็นต้องพึ่งรายได้จากการทำนาเพียงอย่างเดียว ชึ่งเราก็ทำสำเร็จอย่างภาคภูมิใจ 

"เพราะคำว่าทำไม่ได้ " เป็นแรงผลักดันให้ทำฟาร์มไก่ชนเงินล้านระดับประเทศ ชนะชัยฟาร์ม

มองแนวทางการพัฒนาไก่ชนเอาไว้ยังไง? ต้องมีพ่อไก่เก่งขนาดไหน หรือพอใจกับที่มีอยู่ปัจจุบันแล้ว
มองเรื่องการพัฒนาไก่ชน ต้องพัฒนาอยู่ตลอดเวลาคับ ปัจจุบันเรามีไก่ชน ทั้งสายเชิงและพม่าติดอันดับค้นๆ ของเมืองไทย ไก่เชิง เจ้ามนีแดง ยอดไก่ชนแพง 22 ล้าน ผลงานจ่ายลูกดีที่สุดในเมืองไทย และของโลก ให้ลูกชนล้านสามตัวแล้ว เจ้าเพชรเอก เจ้าแบล็คฮอก เจ้าแดงน้อย ชนแสน มีเจ้ามนีขาว เจ้าเพชรดำ เจ้าระนาดเอก ฯลฯ ชนหมื่นอีกหกสิบกว่าตัว มีเจ้าเขี้ยวเงิน ไก่ค่าตัวแพงที่สุดในโลก ห้าล้าน ชนะเงินรางวัล 15 ล้าน เจ้ามะม่วง ค่าตัวหนึ่งล้านห้าแสน และกำลังทยอยเป็นพ่อพันเงินล้าน มีเจ้าเพชรเอก เจ้าแบล็คฮอก ลูกมนีแดง และมีอีกเพียบทีจะขึ้นมาชนล้าน เราถือว่าเรามาที่หนึ่ง ส่วนสายพม่าเรามีรีโว่ ที่จ่ายลูกผลงานดีเช่นกัน ชนแสนมาสองตัว ชนหมื่นอีกสิบกว่าตัวครับ ปัจจุบันเราพอใจมากครับ แต่เราจะไม่หยุดพัฒนาครับ จะสร้างได่ตัวใหม่ๆ ขึ้นมาเรื่อยๆ
 

 

 

เลี้ยงไก่ออกชนด้วยเพาะเองด้วย ระหว่างเป็นคนชนไก่ กับคนเลี้ยงไก่ อยากให้แนะนำหน่อยครับว่าควรทำทั้งสองอย่าง หรือเลือกทำแค่อย่างเดียว แบบไหน?
ผมแนะนำทั้งสองสองอย่างครับ ณ ปัจจุบันเราเพาะ ไก่ชน ตัวไหนที่เก่งเราส่งให้ฉลองชัย เลี้ยงออกชน ผมสนับสนุนหลานๆ ให้เพาะ ส่วนการเลี้ยงออกชน ผมให้เขาชนแบบกีฬา เล่นการพนันให้เป็น ไม่ให้หมกมุ่นครับ ไก่ชนชนะได้รางวัลเราก็โอเคแล้ว เพาะการพนันไม่ทำให้เราเจริญครับ

 

 

 


 

ปัจจุบันไก่ชนบ้านเราได้รับความนิยมมาก มองเรื่องการซื้อขายไก่ชนบ้านเรายังไง? อิ่มตัวแล้ว หรือว่าว่ายังเติบโตไปได้อีก?
การชื้อขายไก่ชนคึกคักมากครับ มีผลมาจากการชนแพงๆ อย่างการชนของเจ้ามณีแดง ผมได้นำเอาแนวคิดเรื่องของการตลาด การประชาสัมพันธุ์เอามาใช้กับวงการไก่ชนบ้านเรา อย่างเช่น การเปิดตัวไก่ชนคู่กับพริตี้ คู่กับนางงาม จัดพิธีสู่ขอไก่ชน งานห้าแดง ห้าดาว การทำกิจกรรมไก่ชนช่วยการกุศลต่างๆ เช่น มะม่วงช่วยน้ำท่วม การเติบโตไก่ชน คึกคัก อีกหลายปีครับ เพราะเรากล้าลงทุน กล้าทำสิ่งต่างๆ ที่วงการไก่ชนไม่เคยทำ และผมกำลังจะขยายฐานลูกค้าไปต่างประเทศในปีหน้าครับ

มองว่าอะไรคือปัญหาของการพัฒนาไก่ชนในประเทศ?
อันดับแรกเลยคือการสนับสนุนจากภาครัฐ ยังไม่ได้รับการสนับสนุนหรือส่งเสริมให้เลี้ยงเป็นเศรษฐกิจ และขาดการยอมรับของคนส่วนใหญ่ เพราะมองเป็นเรื่องการพนัน และการทรมานสัตว์ แต่จริงแล้วอธิบายได้ครับ  ไก่ชนเรานำมาสร้างมูลค่าโดยการนำมาชน ชนะมูลค่าก็เพิ่ม 

 

 

มีคนติงว่าไก่ชนเป็นกีฬาที่ทรมาณสัตว์มองว่ายังไง?
คนส่วนใหญ่ ก็ยังกินไก่ ยังกินเนื้อสัตว์ ชึ่งผ่านโรงเชือดมาทั้งนั้น แต่ไม่มีใครพูด มุมมองผมเรามองเขาเป็นอาหาร ตัวไหนดีก็มาเพิ่มมูลค่าเป็นไก่ชน 
ส่วนเรื่องเป็นการพนัน เรามองว่าเป็นวัฒธรรม เป็นกีฬา รัฐควรออกมาเป็น พรบ.ไก่ชน กำหนดกติกา ต่างๆ เหมือน มวย ม้า ให้ถูกต้องครับ

สนใจและให้เวลากับไก่ชนขนาดนี้ครอบครัวว่าอย่างไรบ้าง?
ผมคนโสด อธิบายให้คุณพ่อฟังท่านเข้าใจ และอนุญาติให้ทำเต็มที่ครับ

ตอนเด็กเคยคิดไหมชีวิตนี้อยากเป็นอะไร?
ตอนเด็กๆ ไม่คิดว่าตัวเองต้องมาทำฟาร์มไก่ชน คิดแต่เพียงว่าเป็นกีฬาลูกผู้ชาย เลี้ยงกันสนุกสนาน ไปกับเพื่อน แต่มาตอนนี้เรามองเป็นเรื่องจำเป็นของครัวเรือนทำการเกษตรเลี้ยงไก่ชนไว้กินไข่ กินเนื้อ ตัวไหนเก่งก็ขายเป็นไก่กีฬา เลี้ยงแบบพอเพียง และสามารถทำเป็นธุรกิจสร้างรายได้คับ
 

ถ้าไม่ได้เป็นคนเลี้ยงไก่ชนแล้ว ทั้งหมดที่พี่นะทำมาจะหายไปรึเปล่า?
น่าจะมีคนสืบทอดเจตนารมต่อครับ เพราะเราให้แนวทาง สร้างงานและสายพันธุกรรมไก่ชนที่ดีให้เขาไว้แล้วครับ

ตอนนี้มีข่าวโรคระบาดหลายจุด และภัยธรรมชาติน้ำท่วมกระทบพี่น้องชาวไก่ชน อยากให้พี่นะพูดให้กำลังใจพี่น้องชาวไก่ชนหน่อยครับ?
อย่าท้อครับ ทำตามที่ทางปศุสัตว์แนะนำ ฆ่าเชื้อ และทำวรรคชีน เลี้ยงแบบฟาร์มปิดช่วงโรคระบาดครับ

ฝากถึงแฟนคลับที่ติดตามพี่นะหน่อยครับ?
เราจะมีไก่ชนลูกเพาะเก่งๆ ออกชนเงินล้านอีกหลายตัว  และมีโครงการทำพ่อพันธุ์อีกหลายตัวเช่นกันฝากติดคามด้วยครับ 


แผนที่ตั้ง


Tag :

ไก่ชนออนไลน์, ชนะชัยฟาร์ม, เจ้ามณีแดง, เจ้ารีโว, เจ้ามะม่วง


เรื่องที่คุณอาจสนใจ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

รับข่าวสารเพิ่มเติม