ไก่ชนออนไลน์
วัน เสาร์ ที่ 25 เดือน พฤศจิกายน พ.ศ. 2560

เตือน!!! โรคอหิวาไก่ระบาดหนัก กรุงเทพฯ-ปริฆลทล ระบาดหนักหลายจุด

โดย ทีมข่าวไก่ชนออนไลน์
ผู้เข้าชม 43,954 คน
วันที่ 9 มิ.ย. 2560 เวลา 18:20:04

แชร์


 

สำหลับช่วงหน้าฝนเป็นช่วงระบาดของโรคไก่ชนหลายโรค โดยเฉพาะโรคนิวคาสเซิล และอหิวา หรือ โรคห่า อาการของโรคค่อนข้างรุนแรง กว่าโรคชนิดอื่นหลายเท่า เป็นเพียง 1-3 วันก็ตาย โรคชนิดนี้ค่อนข้างน่ากลัว และรุนแรง สำหรับคนที่เลี้ยงไก่ชน ช่วงนี้จึงควรเฝ้าระมัดระวังป้องกันเป็นพิเศษมากกว่าช่วงฤดูกาลอื่น เพราะช่วงนี้เป็นหน้าฝนไก่จะอ่อนแอง่าย ซึ่งมีโอกาศป่วยได้ โดยเฉพาะพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมลฑล พบการระบาดของโรคหลายจุด ซึ่งต้องระมัดระวังไก่ชนเป็นพิเศษการป้องกันที่ถูกวิธี สำหรับในพื้นที่ ที่ยังไม่ได้ระบาด ควรทำการฉีดวัคซีน และพ่นยาฆ่าเชื้อ บริเวณโรงเรือนโดยรอบ และทำความสะอาดภาชนะที่ใส่อาหาร และทำความสะอาดบริเวณโดยรอบโรงเรือนให้ทั่ว 
สำหรับพื้นที่มีการระบาดของโรคไก่ชน ควรงดทุกกิจกรรมเกี่ยวกับการชนไก่ หรือหยุดการเคลื่อนย้ายไก่ชนออกนอกพื้นที่โดยเด็จขาด เพราะจะทำให้เชื้อโรคระบาดไปยังบริเวณอื่นได้ การแก้ปัญหาเฉพาะหน้าที่ถูกต้อง ควรทำการคัดแยกไก่ชนที่ป่วยกับไก่ชนที่มีสภาพแข็งแรงแยกออกจากกัน ห้ามขังไก่ชนที่ป่วยกับไม่ป่วยร่วมกันโดยเด็จขาดเพราะยิ่งจะทำให้โรคระบาดมากกว่าเดิม เพราะการติดต่อของโรคเกิดจากน้ำเมือก และอุจจาระ การกินอาหารและน้ำร่วมกันยิ่งเพิ่มโอกาศแพร่ระบาดของโรคมากขึ้น

 


 

หากพบว่ามีไก่ป่วยตายควรทำการขุดหลุมฝังกลบดินให้ลึก และใช้ปูนขาวโรยทับบริเวณปากหลุมเพื่อกักเชื้อและสัตว์อืนมาขุดกินซาก (คุณสมบัติของปูนขาวไม่สามารถทำรายเชื้อโรคได้ แต่สามารถกักพื้นที่การระบาดของโรคได้) แต่หากพบว่าในพื้นที่มีการระบาดของโรครุนแรง ควรแจ้งไปยังปศุสัตว์ตำบล หรืออำเภอให้เข้ามาตรวจสอบ เพื่อพิสูตรซากและเข้าทำการเข้าแก้ไขโดยเร็วต่อไปข้อมูลภาพ : 
วริษทนนต์ คูณธนานุวัฒน์

กดติดตามเพจเราได้ที่นี่เลย

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

รับข่าวสารเพิ่มเติม