ไก่ชนออนไลน์
วัน พุธ ที่ 3 เดือน มิถุนายน พ.ศ. 2563

แพทย์อังกฤษ รักษาผู้ติดเชื้อ HIV หายขาดรายที่ 2 ของโลก


แชร์

ชายที่ติดเชื้อไวรัส HIV รายหนึ่งในประเทศอังกฤษ มีอาการดีขึ้นจนอยู่ในสถานะปลอดเชื้อแล้ว หลังได้รับปลูกถ่ายสเต็มเซลล์ตลอด 18 เดือนที่ผ่านมา

มีความคืบหน้าครั้งสำคัญในวงการแพทย์ หลังพบว่า ผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสเอชไอวี (HIV) หรือโรคเอดส์ หายป่วยเป็นคนที่ 2 ของโลก

ผู้ติดเชื้อ HIV คนดังกล่าว มีสัญชาติอังกฤษและได้รับขนานนามว่า “ลอนดอน เพเชียนต์” เขาถูกวินิจฉัยว่า ป่วยเป็นโรคมะเร็งต่อมน้ำเหลือง หลังจากนั้นเขาจึงเข้ารับการรักษาด้วยเคมีบำบัดและปลูกถ่ายสเต็มเซลล์ในช่วงปี 2016 เขารับยาต้านไวรัสต่ออีกเป็นเวลา 16 เดือน

ผลปรากฎว่า สเต็มเซลล์ดังกล่าวนอกจากช่วยรักษามะเร็งต่อมน้ำเหลืองแล้ว ยังทำให้ระบบภูมิคุ้มกันของผู้ป่วยเปลี่ยนสภาพไปมีคุณสมบัติเหมือนกับของผู้บริจาค คือ มีความสามารถต่อต้านไวรัส HIV

(ทีโมธี บราวน์ ผู้ติดเชื้อ HIV ที่รักษาหายขาดแล้ว)

ก่อนหน้านี้ นายทีโมธี บราวน์ เป็นผู้ติดเชื้อรายแรกของโลกที่หายขาดจากการติดเชื้อไวรัส HIV โดยเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลในกรุงเบอร์ลิน ประเทศเยอรมนี

แต่ผู้เชี่ยวชาญในวงการแพทย์หลายคน เตือนว่า ความสำเร็จที่เกิดขึ้นของทีมแพทย์และนักวิจัยมหาวิทยาลัยยูซีแอล อิมพีเรียล อ๊อกซ์ฟอร์ดและเคมบริดจ์ จะยังไม่ส่งผลใดๆ ต่อการรักษาผู้ติดเชื้อ HIV ที่มีอยู่กว่า 37 ล้านคนทั่วโลก เพราะการรักษาด้วยวิธีการดังกล่าวถือว่า มีราคาแพงมาก ซับซ้อน และมีความเสี่ยงสูงมาก อีกทั้ง จะต้องหาผู้บริจาคที่เข้ากันได้ในกลุ่มคนที่มีเซลล์พิเศษ ซึ่งมีจำนวนไม่มากและส่วนใหญ่จะเป็นคนยุโรปเหนือ


Tag :

ไก่ชนออนไลน์


เรื่องที่คุณอาจสนใจ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

รับข่าวสารเพิ่มเติม