ไก่ชนออนไลน์
วัน พุธ ที่ 16 เดือน มกราคม พ.ศ. 2562

เทคนิกเลือกซื้อไก่พม่า และวิธีการดูลักษณะไก่พม่าที่ควรนำมาเลี้ยง


แชร์สำหรับคนเลี้ยงไก่พม่า การหาไก่พม่าลักษณะดีๆ เก่งๆ สักตัวมาเลี้ยงต้องดูอะไรบ้าง ไก่ชนออนไลน์ได้รวบรวมลักษณะไก่พม่าที่ควรนำมาเลี้ยงให้ได้ติดตามกัน
สังเกตจากลักษณะโดยรวม ไก่พม่าต้องหางกระดก อกตั้ง เป็นคำที่ใช้เรียกลักษณะของไก่พม่าขนานแท้ดั้งเดิมที่มีลักษณะเอกลักษณ์สวยงาม น่ายำเกรง เป็นไก่ชนที่มีรูปแบบเฉพาะตามแนวทางของไก่ชนพม่าขนานแท้ 

 

สังเกตจากความเปรียว ต้องมีความเปรียว เปรียวในที่นี้คือหมายถึงเปรียวแบบนักเลง มีความดุอยู่ในตัว ไม่ใช่เปรียวแบบไก่ที่ตื่นกลัวแบบขนหัวตั้ง  หรือวิ่งๆ มองๆ ชำเลืองดูเราอยู่บ่อยๆ หรือตลอดเวลา และประเภทที่เปรียวแบบวิ่งหน้าตั้งส่วนใหญ่ก็ไม่ค่อยเก่งสักเท่าไรนัก ไก่พม่าส่วนใหญ่นิสัยจะไม่ค่อยเชื่อง ถ้าเจอไก่พม่าที่มีนิสัยเชื่องๆ แสดงว่าไม่ใช่ไก่พม่าแท้หรืออาจจะเป็นไก่พม่าลูกผสม 

สังเกตจากใบหหน้าและดวงตา ไก่พม่าเก่งๆ ส่วนใหญ่ใบหน้ามักจะออกกลมๆ รวมทั้งมีดวงตาที่กลม แววตาสดใสสวยงาม รวมทั้งมีคิ้วที่สวยงามกำลังดี อีกทั้งดวงตาไก่พม่าที่เก่งๆมักจะมีตาสีขาวเป็นส่วนใหญ่ ถ้าใบหน้าเล็กๆแหลมๆส่วนมากมักจะมีนิสัยที่ค่อนข้างขี้น้อยใจ
สังเกตจากหงอน ไก่พม่าที่เก่งส่วนใหญ่หงอนจะเป็นแบบ หงอนหมูบ หงอนชี้ หงอนแบบพญานาค หรือหัวจุก 

สังเกตจากหน้าแข้ง ไก่พม่าที่แข้งเล็กแห้งมักจะมีความรวดเร็วและความคล่องแคล่วในการตี และตีเจ็บมากกว่าพวกแข้งเปียก แต่ข้อเสียของพวกแข้งเล็กมักจะมีปัญหายืนดินไม่ดีกล้ามเนื้อน้อย ความหนักในการตียังสู้พวกแข้งใหญ่ไม่ได้ และพวกแข้งใหญ่สามารถยืนบนดินได้ดีไม่มีปัญหาเหมือนพวกแข้งเล็ก นอกจากนนี้ยังมีลักษณะแข้งที่ตรงกับตำราไทยอีกหลายแบบ เช่นมีเกล็ดพิฆาต มีแข้งหลังเต็มนูน มีเกล็ดบัวหลังยาว ๆ ฯลฯ พวกที่เกล็ดเรียบ ๆ มีเกล็ดแข้งสวย ๆ ส่วนมากจะเก่ง เช่นสองแถวปัดตลอด สามแถวเป็นระเบียบ ขอให้แข้งกลมเล็ก  เดือยงาม ส่วนมากจะเก่ง 

สังเกตุจากเล็บที่ยาว ไก่พม่าเก่งๆ มักมีเล็บที่เรียวยาว นิ้วยาวกว่าไก่ทั่วไป หากลองสังเกตุจากไก่พม่าแชมป์เงินล้านหลายๆ ตัว จะสังเกตุเห็นได้ว่าทุกตัวจะมีเล็บนิ้วที่เรียวยาวกว่าไก่ชนทั่วๆ ไป หากเลือกไก่พม่าการดูที่เล็บนิ้วก็ไม่ควรมองข้าม
กล้ามเนื้อ การเลือกหรือดูลักษณะไก่พม่า พยายามเลือกไก่พม่าที่เนื้อแน่น ถ้าจับดูแล้วเนื้อนิ่มๆ เหลวๆ ส่วนใหญ่จะไม่ค่อยดีเท่าไรนัก อาจต้องนำไปพัฒนาไล่แข็งอีกพอสมควรซึ่งอาจใช้เวลาสักหน่อย 
แนวทางการเลือกซื้อไก่พม่ามาเลี้ยง จึงควรดูจากองค์ประกอบโดยรวมเป็นหลัก ตามแนวทางที่ชื่นชอบของคนซื้อ และงบประมาณของแต่ละท่าน การจะหาไก่ชนที่มีลักษณะโดยรวมทั้งหมดคงไม่ได้ เพราะเป็นแค่แนวทางเพียงเท่านั้น โชคดีมีไก่เก่งกันทุกคนครับ

ข้อมูล : โชคสันติฟาร์ม


Tag :

ไก่ชนออนไลน์, ไก่พม่า, ไก่พม่าม้าล่อ

กดติดตามเพจเราได้ที่นี่เลย

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

รับข่าวสารเพิ่มเติม