ไก่ชนออนไลน์
วัน อาทิตย์ ที่ 25 เดือน สิงหาคม พ.ศ. 2562

วิธีแก้ปัญหาไก่ชนโครงสร้างเล็กไม่ได้มาตรฐาน


แชร์

ปัญหาใหญ่สำหรับคนเลี้ยงไก่ชน คือขนาดของน้ำหนักไก่ชนที่ไม่ได้มาตรฐาน ซึ่งมาจากหลายสาเหตุด้วยกันทั้งเรื่องของอาหาร และมาตรฐานสายพันธ์ ที่ขาดการเอาใจใส่ โดยเฉพาะคนเลี้ยงไก่ชนส่วนใหญ่ที่ยืนเหล่าดั่งเดิมของตัวเองขาดการต่อยอดสายพันธ์  จึงทำให้ไก่ชนมีโครงสร้างแคระแกรน เพราะขาดการพัฒนาทางโครงสร้าง
 


 

สำหรับการแก้ปัญหาไก่ชนที่มีโครงสร้างเล็ก การเน้นเฉพาะอาหารเพียงอย่างเดียวก็สามารถจะทำได้ แต่อาจได้รับผลกระทบจากเรื่องของขนาดโครงสร้างที่โตแบบไม่เป็นธรรมชาติ ดูภายนอกอาจตัวโต น้ำหนักได้มาตรฐาน แต่พอลงสนามชนล้ม ชนหงาย ขาอ่อน นั้นก็เพราะโตแต่ตัว แต่กระดูกโครงสร้างไม่แกร่งตาม วิธีที่นิยมใช้จึงเป็นการผสมไก่ชนข้ามสายพันธ์ หรือนำไก่ชนสายพันธ์อื่นที่มีขนาดโครงสร้างที่ดีมาผ่าเหล่า โดยเฉพาะไก่ชนสายพันธ์ไซ่ง่อนเวียดนาม ที่มีรูปร่างสูงใหญ่ โครงสร้างดี ผิวหนังแกร่ง มีความอึด เนื้อหนังกำยำ การเก็บพลังงานสะสมจึงมีมากกว่าสายพันธ์อื่น จึงอึดและจิตใจดีกว่า  แต่ข้อเสียก็มีเพราะเป็นไก่โครงสร้างใหญ่การเคลือนไหวจึงอาจช้า การพัฒนาจึงต้องจึงต้องคัดเลือกไก่ชนไซ่ง่อน ที่มีลักษณะดีมาพัฒนา  

การคัดเลือกไก่ชนไซ่ง่อนมาพัฒนาจึงควรคัดเลือกไก่ชนไซ่ง่อนที่มีสายพันธ์ดี สายเลือดดีเข้ามาผสม เพราะไก่ชนไซ่ง่อนก็ไม่ได้แตกต่างจากสายพันธ์อื่นหากไม่นับรวมโครงสร้างที่เด่นกว่า ไก่ชนสายพันธ์ไซ่ง่อนเองมีทั้งเก่งและไม่เก่งด้วยเช่นกัน มาตรฐานการชนจึงต้องคัดเป็นพิเศษ เพราะเมื่อโครงสร้างโต แต่ความคร่องตัวลดลงหรือความเก่งลดลงอาจไม่เป็นผลดีกับฟอร์มการชนได้ การผสมไก่ชนไซ่ง่อนเพื่อพัฒนาโครงสร้าง จึงต้องคัดเลือกไก่ชนสายพันธ์ไซ่ง่อนที่ดีมาผสมจึงจะดีทั้งโครงสร้างและฟอร์มการชน ไม่อย่างนั้นจะได้เฉพาะไก่ชนที่โตแต่ตัว กลายเป็นเป้านิ่งให้คู่ต่อสู้ยำเล่นได้ พัฒนาไก่ชนจึงต้องลงลายละเอียกและอดทนรอให้เป็น ฝากไว้เป็นแนวทางการพัฒนาสำหรับท่านที่ต้องการไก่ชนที่มีโครงสร้างที่ดี โชคดีมีไก่เก่งกันทุกคนครับเรื่องที่คุณอาจสนใจ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

รับข่าวสารเพิ่มเติม