ไก่ชนออนไลน์
วัน พฤหัสบดี ที่ 13 เดือน ธันวาคม พ.ศ. 2561

ขายไก่ชนต้องวางกลยุทธ์ราคาอย่างไรให้โดนใจ ถึงจะรวยและประสบความสำเร็จ


แชร์

ย้อนหลังไปเมื่อหลายปีก่อน การทำธุรกิจไก่ชนได้ถือกำเนิดขึ้น พร้อมกับการมีเจ้าใหม่ๆ เกิดขึ้นตามมาเป็นดอกเห็ด ส่วนนึงก็เพราะการเติบโตของสังคมโซเชียล และกระแสความนิยมของไก่ชนจากกลุ่มคนหลากหลายกลุ่ม แต่ก็ไม่ใช่เรื่องง่ายนักที่คนต่างแห่กันเข้ามาสู่วงการนี้จะประสบผลสำเร็จไปทั้งหมด ยิ่งในปัจจุบันผู้บริโภคหรือคนรักไก่ชนมีความหลากหลาย เจ้าของฟาร์มจึงต้องต่างเอาตัวรอดในสมรภูมิการขายให้ได้ ซึ่งต้องอาศัยกลยุทธ์แบบครบเครื่อง โดยเฉพาะกลยุทธ์ด้านราคาที่เข้ามามีส่วนสำเร็จของการทำตลาดไก่ชน “ราคา” ซึ่งไม่ได้หมายความว่าการขายไก่ชนในราคาต่ำจะประสบความสำเร็จเสมอไป หลายคนมักจะละเลยหรือไม่เคยให้ความสำคัญในข้อนี้


 

 

ทีมงานไก่ชนออนไลน์ได้มีโอกาสสอบถามไปยัง "เสี่ยป๋อม โชคสันติฟาร์ม" ถึงการทำตลาดและการตั้งราคาไก่ชน ทำไม "ตลาดไก่ชน" การตั้งราคาขายจึงไม่เท่ากัน?  ซึ่งอธิบายว่าการทำตลาดไก่ชนสิ่งสำคัญอันดับแรกที่ทุกซุ้มฟาร์ม หรือคนเลี้ยงไก่ชน ควรคำนึงถึงมากที่สุด คือคุณภาพของสายพันธ์ ตามด้วยด้วยมาตรฐานคุณภาพของซุ้มฟาร์ม และการกำหนดว่ากลุ่มเป้าหมายคือใคร เป็นอีกหนึ่งกลยุทธ์ที่สามารถนำไปต่อยอดวางแผนในการวางราคาขายให้มีความแตกต่างและเหมาะสมได้ ซึ่งสามารถแบ่งระดับของราคาได้ 4 แบบ คือ  1.แพงเกินไป 2. ถูกเกินไป 3.รู้สึกว่าแพงแต่พร้อมจ่าย 4.รู้สึกว่าถูกกว่าและคุ้มค่า  การทำตลาดของซุ้มฟาร์มแต่ละแห้ง จึงควรดูต้นทุนที่แท้จริงของตัวเองก่อนเป็นอันดับแรก หลังจากนั้นจึงพิจารณาว่าจะวางราคาแบบไหนจึงจะเหมาะสมสำหรับกลุ่มเป้าหมายแต่ละกลุ่ม โดยอาจจะอิงจากต้นทุน และคุณภาพของสายพันธ์ และดูคู่แข่งในตลาดประกอบด้วย
 

 

อย่างไรก็ตามการตั้งราคาในแต่ละครั้ง สำหรับไก่ชนจะใช้หลักการเดียวกันเหมือนกันหมดไม่ได้ มันยังมีข้อจำกัดอีกว่าต้นทุนของการจัดส่งที่ตั้ง และต้นทุนของแต่ละสายพันธ์ มันไม่เท่ากัน ซึ่งส่วนนี้เจ้าของฟาร์มจะต้องปล่อยให้เป็นไปตามกลไกของตลาด ยกตัวอย่างเช่น หากลูกค้าเดินทางมารับเองหน้าฟาร์มอาจได้ราคาที่ถูกกว่า หรือลดราคาให้ได้ แต่ก็ต้องขึ้นอยู่กับต้นทุนที่แท้จริงด้วย หากอยากจะประสบความสำเร็จในอาชีพนี้  บางคนต้นทุนสูงแต่ยอมลดราคามาขายในราคาถูกขายดีเป็นเทน้ำเทท่า สุดท้ายก็แบกรับภาระต้นทุนไม่ได้ก็เจ้งไป หรือบ้างคนขายราคาสูงไป แม้ว่ากำไรจะเยอะแต่การขายก็คงขายได้น้อย จึงต้องดูความเหมาะสมด้านต้นทุนและราคาอย่างถี่ถ้วน แม้ไก่ชนจะสามารถตั้งราคาซื้อขายเองได้ แต่ก็ควรดูกลไกของตลาดโดยรวมและสภาพเศรษฐกิจ และซื่อสัตว์ตอลูกค้าด้วยถึงจะมีโอกาสประสบความสำเร็จ


 

สำหรับการตั้งราคาขายไก่ชนยังไงถึงจะมีโอกาสสำเร็จ ไก่ชนออนไลน์จึงสรุปหลักการสำคัญในการตั้งราคาที่เหมาะสม ที่จะทำให้ฟาร์มหรือคนขายไก่ชน มีโอกาสประสบความสำเร็จนั้น ต้องดู 1.กลุ่มลูกค้า 2.ต้นทุนสายพันธ์ 3.ที่ตั้ง 4.คู่แข่งในตลาด แต่ไม่ว่าสุดท้ายแล้วคุณจะตั้งราคาไหนแต่หากคุณขาดความใส่ใจเรื่องของ “คุณภาพสายพันธ์ "  ความจริงใจซื้อสัตว์ ทั้งต่อตัวเองและลูกค้า คุณก็อาจล้มเหลวได้ไม่เป็นท่าเช่นกัน โชคดีมีไก่เก่งกันทุกคนครับ

กดติดตามเพจเราได้ที่นี่เลย

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

รับข่าวสารเพิ่มเติม