ไก่ชนออนไลน์
วัน เสาร์ ที่ 25 เดือน พฤศจิกายน พ.ศ. 2560

อีตุ้ม ..ต้นเหล่าไก่เยียร์แข้งกำไลพันลำเจ้าของตำนาน หัก-ชัก-ดิ้น


แชร์

 

"อีตุ้ม" เป็นไก่เยียร์ สีแดงลายดอกโบตั้น สายพันธุ์พม่า+ไซง่อน .....ต้นเหล่าเป็นไก่ไซง่อนชื่อดังของเมืองไทย คือ เจ้า 481 ของทาง CP ส่วนสายพม่านั้นเป็นพม่าแม่สะเรียง100 ลักษณะการชน : เป็นไก่ ถอยดีด, เบอร์แข้งหนักหน่วง, ตีเส้น....ตีแผลคอ, สามเหลี่ยม และกระเดือก ที่สำคัญเบอร์แข้งที่หนักนั้น เป็นที่มาของสโลแกน หัก-ชัก-ดิ้น ซึ่งถ่ายทอดความหนักถึงลูกถึงหลานเลยทีเดียว สีสรร : เป็นไก่สีแดง ลายขนออกลายๆ มีขลิปขาวที่ปลายขน เหมือนดอกโบตั้น ลักษณะออกคล้ายไก่ตัวเมีย หางพุ่งไม่มีพวงย้อย เช่นไก่ตัวผู้อื่นๆ สร้อยคอไม่มี ลักษณะของขนออกมนๆ เช่นเดียวกันกับไก่ตัวเมีย ซึ่งบ้านเราเรียกไก่เยียร์ ...และนี่เองจึงเป็นที่มาของคำว่าอีตุ้ม เกล็ดแข้ง : เป็นเกล็ดแข้งกำไล พันลำ 
 


 

|

ตามตำราโบราณ กล่าวคือตีหัก ตีชัก ตีไก่กลัว นิสัย : น่ารักเป็นกันเอง เก็บเนื้อเก็บตัว เห็นตัวเมียตีกันจะเข้าไปแยก ไม่ค่อยยอมซ้อม แต่ออกไปตีชนะตลอด เวลากาดน้ำจับใต่ราวนม จะร้องเหมือนไก่ตัวเมีย 

ประวัติการชน : ชนะทั้งสิ้น 7 ไฟท์ เป็นการชนะภายในไม่เกินยกที่ 4 ทั้งสิ้น จากนั้นเอามาทำเป็นพ่อพันธุ์ เนื่องจากเลี้ยงยากและไม่ค่อยยอมซ้อม อยู่ในซุ้มเอาไก่นวมล่อก้อไม่ตี เดินจิกเดินกินไปเรื่อย ทำได้อย่างเดียวคือจับกระโดดหลุม 


 

ประวัติการให้ลูก : ลูกชุดแรกๆนั้น ออกมาจำนวน 60 ตัว ได้จำหน่ายไปตามภาคต่างๆของเมืองไทย ส่วนใหญ่จะไปอยู่ทางภาคอีสาน ลูกชุดแรกจะมีสีสรร 4 สีสรรต่างกันคือ เยียร์แดง, เยียร์เทา,เยียร์น้ำตาล และ เยียร์ดำทั้งตัว ลูกทุกตัวมีเบอร์แข้งที่หนักหน่วงมาก และโครงสร้างที่ดี บึกบึนแบบไก่ไซง่อนแต่ไม่ช้า ปัจจุบัน เสียชีวิตไปแล้วเมื่อปี 2554 รวมอายุได้ 11 ปี


Tag :

      

กดติดตามเพจเราได้ที่นี่เลย

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

รับข่าวสารเพิ่มเติม