ไก่ชนออนไลน์
วัน พุธ ที่ 16 เดือน มกราคม พ.ศ. 2562

มือใหม่เลี้ยงไก่ชนยังไงให้ได้นอนนับเงินล้าน


แชร์สิ่งสำคัญของการเลี้ยงไก่ชนที่เป็นอีกหนึ่งปัญหาใหญ่นอกจากโรคที่เกิดขึ้น คือเรื่องของการจัดการฟาร์มหรือการผสมที่ไม่สอดคร้องกับระบบการขาย ซึ่งจะเป็นปัญหาใหญ่ขึ้นได้ ถึงขั้นขาดสภาพคร่อง หรือแย่สุดก็ปิดตัวเลิกเลี้ยงไก่ชนไปเลยก็มี จากปัญหาดังกล่าวที่ผ่านมาได้รับการสอบถาม ถึงปัญหาการเลี้ยงไก่ชนเข้ามายังทีมงานไก่ชนออนไลน์เยอะพอสมควร แต่ปัญหาที่น่าสนใจและเราคิดว่าน่าจะนำเสนอให้คนอื่นๆ ที่เลี้ยงไก่ชนได้รับทราปกันด้วย คือเรื่องของปัญหาระบบการจัดการ เพื่อให้สอดคร้องกับการขาย บางคนผลิตออกมามากมายแต่ขายไม่ได้ ส่วนบางคนยอดความต้องการมากมาย แต่ผลิตไก่ขายไม่ทัน ซึ่งแบบนี้ก็คือปัญหาภายใน เป็นส่วนของระบบการจัดการ ที่ขาดการวางแผนชัดเจน 


 

การจัดการที่ดีจึงต้องเริ่มต้นจากการวางแผนอย่างเป็นระบบก่อนลำดับแรก แม้จะเป็นขั้นตอนที่ยุ่งยากกันสักหน่อย แต่หากสามารถจัดการได้ดี ก็จะลดปัญหาที่เจอไปได้ หากการผลิตไก่ชนของคุณเพื่อการจำหน่าย อุปสงค์ (demand) ความต้องการซื้อสินค้าและบริการ ในขณะที่อุปทาน (supply) ความต้องการขายสินค้าและบริการ จึงต้องสอดคล้องกันตามหลักเศรษฐศาสตร์ และควรดูที่ศักยภาพของซุ้มฟาร์มไก่ชนด้วยว่ามีความสามารถในการผลิตไก่ชนและการดูแลได้มากขนาดไหน หลายคนที่ไม่ประสบความสำเร็จโดยส่วนใหญ่ก็จะตกข้อนี้กันทั้งนั้น คือทำเกินกำลังและไม่ประเมินตลาด 


 

หากทำตลาดไก่ชนตามกระแสคุณเจ้งแน้นอน นั้นเพราะคุณไม่มีทางที่จะตามได้ทัน วันนี้ไก่ชนสายนี้ดัง อีกหนึ่งอาทิตย์ก็จะมีสายอื่นมากลบกระแสทันที กว่าคุณจะผลิตลูกไก่ได้ก็ต้องรอเวลาอีก 2-3 เดือน ถึงจะสามารถขายหรือแบ่งได้ ตอนนั้นกระแสที่คุณตามอยู่ก็อาจจะตกกระแสไปแล้ว นี้แค่ข้อแรกของการเริ่มต้นที่จะต้องวางแผนแต่แรกเริ่มให้ดีถ้าไม่อยากเจ็บตัว จากนั้นก็ไปเน้นที่การผลิต ควบคุมคุณภาพให้ได้ผลตามปริมาณความต้องการที่คิดเอาไว้แต่เริ่ม โดยยึดหลักการณ์ไม่ทำเกินกำลังความสามารถในการจัดการของตัวเอง เพราะหากผลิตมาก เกินความต้องการหากจัดการได้ไม่ดีก็จะกลายเป็นต้นทุนที่คุณต้องแบกรับไปโดยปริยาย โดยส่วนใหญ่ซุ้มฟาร์มมักจะเจอปัญหาเรื่องของต้นทุน ที่เป็นค่าใช้จ่ายยิ่งเลี้ยงเยอะ ทำเยอะต้นทุนก็จะเยอะตาม จัดการไม่ดีก็จะเสี่ยงต่อการขาดทุนได้โดยง่าย 

วันนี้จึงอยากจะนำเอาประสบการณ์มาเล่าสู่กันฟัง ว่าทำไก่ชนเป็นอาชีพไม่ได้ง่ายอย่างที่คิด ถ้าจะทำเล่นๆ เช้าไปทีบ่ายไปที ให้เลิกคิดเลี้ยงเป็นอาชีพได้เลย  แค่เลี้ยงเล่นๆ ก็พอ เพราะทำไก่ชนเป็นอาชีพจะต้องเจออีกหลายสารพัดปัญหา วันนี้ที่เล่าให้ฟังเป็นแค่ในส่วนเรื่องของการจัดการก่อนเริ่มต้น คุณต้องดิ้นลนให้มาก มากเท่าที่ในชีวิตนี้คุณไม่เคยทำมาก่อน ถึงจะประสบความสำเร็จได้ และต้องทุ่มเทอย่างจริงจังในทุกขั้นตอน ถ้าเลี้ยงไก่ชนไม่เก่ง หรือดูไก่เก่งไม่ออกก็ต้องหาคนเก่งมาคอยช่วย หรือขอคำปรึกษา เรียนรู้จากคนที่ประสบความสำเร็จก่อนแล้วมาลองปรับใช้ในการเลี้ยงแบบฉบับของคุณเองวันนี้บ่นกันพอหอมปากหอมคอ ขอบคุณที่ติดตามอ่านกัน โชคดีมีไก่เก่งกันทุกคนครับ


ข้อมูล  : โชคสันติฟาร์ม

กดติดตามเพจเราได้ที่นี่เลย

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

รับข่าวสารเพิ่มเติม