ไก่ชนออนไลน์
วัน อาทิตย์ ที่ 17 เดือน พฤศจิกายน พ.ศ. 2562

นักบัญชีสาว ตัดสินใจลาออกจากงานประจำ หันมาทำอาชีพเลี้ยงไก่ชนขาย ที่ จ.ประจวบคีรีขันธ์


แชร์

หลายปีมานี้อาชีพเพาะเลี้ยงไก่ชนเป็นอาชีพที่สร้างรายได้ ดึงดูดใจผู้คนหลากหลายอาชีพหันมาสนใจ เพาะเลี้ยงไก่ชน แม้แต่น้องแนน ว่าที่นักบัญชีสาว ก็ตัดสินใจลาออกจากงานประจำมาทำอาชีพเลี้ยงไก่ชนขาย น้องแนน หรือ น.ส.สุภาวดี ทองดี (แนน)  ชาว จ.ประจวบคีรีขันธ์  ให้ข้อมูลกับที่งานไก่ชนออนไลน์ว่า เดิมทำงานพนักงานบริษัทเอกชนแห่งหนึ่ง ซึ่งเธอจบคณะบัญชี จากมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย ที่กรุงเทพ

ตัดสินใจลาออกจากงานประจำเมื่อปี 57 เพราะพื้นฐานมีความชื่นชอบไก่ชนมาตั้งแต่เด็ก บวกกับที่บ้านคุณพ่อเลี้ยงไก่ชนอยู่แล้วและเห็นโอกาสจากอาชีพเลี้ยงไก่ชน ที่หลายปีมานี้สร้างรายได้ให้กับคนเลี้ยงไก่ชนได้อย่างเป็นกอบเป็นกำสามารถเลี้ยงตัวเธอเองและครอบครัวได้ 

จุดเริ่มต้นของอาชีพนี้ รู้ว่าตัวเองชอบไก่ชนตั้งแต่ตอนไหน ?
เริ่มต้นคือคุณพ่อเป็นคนที่ชอบเลี้ยงไก่ชนมาก่อน ตั้งแต่จำความได้ก็เห็นพ่อเลี้ยงไก่ชนแล้ว แต่เรายังไม่ได้มีโอกาสเข้ามาเลี้ยงแบบจริงจังเพราะเรียนหนังสือและทำงาน แต่ก็เริ่มดูคุณพ่อเลี้ยงไก่ชนมาเลื่อยๆ แต่เริ่มมาคิดที่จะเลี้ยงเป็นอาชีพจริงจัง ตอนตัดสินใจลาออกจากงานเมื่อปี 57 ค่ะ

ตอนนี้เลี้ยงกี่ตัวแล้ว มีไก่ชนสายพันธ์อะไรบ้าง?
ตอนนี้ก็เลี้ยงไก่ชนอยู่ประมาณ 40 ตัวค่ะ มีไก่ชนเหล่าป่าก๋อย ไก่พม่า และไก่เชิงสายพันธ์ไทย เอาง่ายๆ ก็มีเกือบทุกสายพันธ์เลยค่ะ ไก่ชนตัวรักเลย จะเป็นเป็นไก่เชิง สีเท่าแดง ชื่อเทา999 เชิงชนจะเป็นสไตล์ดุดัน ยืนตี เบอร์แข้งดุ อีกตัวเป็นไก่ชนเหล่าป่าก๋อยสีกรดแดง เชิงชน กอดขี่ตีอก ตีหลัง 2 ปีก 2 คอ

มองแนวทางการพัฒนาไก่ชนเอาไว้ยังไง?
แนนก็พยายามเพาะไก่ชนให้ออกมาได้อย่างที่เราอยากจะได้ค่ะ เพื่อเอาไว้ออกชนเองเป็นหลัก และก็ศึกษาตลาดควบคู่กันไปด้วย ว่ากำลังต้องการแบบไหนแล้วเพาะเพื่อแบ่งให้เพื่อนๆ วงการไก่ชนได้เล่นค่ะ

เป็นผู้หญิงมีปัญหาในการเลี้ยงไก่ชน ยากกว่าผู้ชายรึเปล่า?
แนนทำเองหมดค่ะ ตั้งแต่การเลี้ยง การดูแล เช็ดน้ำ ทำแผล แต่ก็จะช่วยกันกับพ่อนะค่ะ วิธีการดูแลคือก็ไม่ได้ยากอะไร ถ้าไก่ที่จะเลี้ยงออกชน สเต็ปการเลี้ยงก็เหมือนกับซุ้มอื่นๆ ทั่วๆ ไปเลยค่ะ คือเช็ดน้ำกราดแดด ออกกำลังกาย กินยาบำรุง อย่าให้กระเพาะไก่ว่างนาน ต้องรู้วิธีผ่อนแดด และเทคนิกที่ใช้คือ หน้าร้อนตีตัวเบา หน้าหนาวตีตัวหนัก ซุ้มแนนจะเลือกใช้สุ่มกราดแดดให้เข้ากับสภาพอากาศด้วยค่ะ แล้วก็คอยสังเกตุอาการไก่บ่อยๆ ถ้าเป็นมือใหม่ที่สนใจข้อแรกเลยคือต้องหัดจับไก่ให้อยู่กับเราให้ได้ก่อนค่ะ หลังจากนั้นก็เริ่มฝึกหัดเช็ดน้ำไก่ให้เป็น ถ้าอยากเป็นมือน้ำที่ดี อันดับแรกเลยคือต้องรักไก่ชนจริงๆ เพราะการทำน้ำไก่เราต้องไม่รังเกียจ จะห่วงสวยไม่ได้ค่ะ คือต้องใจกล้า กล้าเย็บแผล กล้าแทงเข็ม กล้าผ่า ต้องละเอียดและใจนิ่งค่ะ ส่วนการทำแผลไก่ชน อันนี้จะต้องฝึกกันนานหน่อย ส่วนการทำแผลไก่ จะต้องใช้เวลาฝึกฝนกันนานหน่อย แนนจะทำแผลไก่เวลานำไก่ออกชนด้วย การทำแผลไก่ที่แนนคิดว่ายากที่สุด คือคางล่างหลุดค่ะ การทำแผลเราต้องแทงเข็มเข้าคางให้ตรงล่อง แล้วผูกข้างล่ะ 2 เปาะ แรกๆ ก็ยังทำไม่คร่องคะแต่ได้พ่อช่วยฝึก ที่บ้านพ่อจะสนับสนุนแนนมากๆ เพราะเค้าเลี้ยงไก่มานานอยากจะหาคนสืบทอด มีแนนคนเดียวที่สืบทอดจากพ่อได้พ่อเลยพยายามสอนตลอดคุณพ่อเห็นแววเราตอนไหน ทำไมถึงไว้ใจเราให้สืบทอดอาชีพนี้
ตั้งแต่ที่เริ่มบอกว่าอยากมาเลี้ยงไก่ชนเลยค่ะ เพราะเค้าเห็นว่าเราตั้งใจทำจริง ไม่รังเกียจไก่ แต่พยายามเรียนรู้ถามวิชาตลอดเวลาค่ะ

แล้วทำไม่ถึงเลือกมาทำอาชีพเลี้ยงไก่ชน อะไรทำให้เราเชื่อมั่นจนตัดสินใจลาออกจากงานประจำ
อันดับแรกคือใจต้องรักค่ะ และอีกหนึ่งเหตุผลคือไก่ชนเป็นสัตว์เศรษฐกิจ ที่คิดว่าหากเราตั้งใจทำมันจริงจังก็จะช่วยสร้างรายได้ให้เราไม่น้อยกว่าการทำงานประจำค่ะ อีกอย่างคือ ช่วยสานฝันให้คุณพ่อค่ะ เพราะเค้าเคยคิดว่าอยากมีไก่ไปตีเทิดไทสักตัว และเราได้อยู่ดูแลพ่อกับแม่ด้วย 

ตอนยังเด็กเคยมีความฝันอยากเลี้ยงไก่ชนมั้ย หรืออยากทำอาชีพอะไร
ความฝันของแนนมันฟังแล้วตลกค่ะ ไม่ได้ฝันถึงอาชีพที่สวยหรูเหมือนเด็กคนอื่น ฝันอยากเป็นลิเกค่ะ 5555 เพราะตอนเด็กๆ แนนอยู่กับย่าค่ะ แล้วย่าเป็นคนที่ชอบดูลิเกมากๆ ไปดูทุกที่แล้วจะต้องพาแนนไปดูด้วย แนนก็จะชอบไปดูเค้าแต่งตัวหลังเวทีเห็นเค้าแต่งตัวสวยๆ ก็เลยอยากเป็นลิเกในตอนเด็ก

แล้วเคยคิดจะทำอย่างอื่นนอกจากเลี้ยงไก่ชนมั้ย?
คิดค่ะ แต่จะทำไก่ชนให้ดีที่สุด เมื่อไหร่ที่รู้สึกว่าทุกอย่างพร้อมแล้วแนนอาจเปิดร้านอาหารค่ะ แต่ตอนนี้ก็ต้องทุมเทเวลากับงานที่แนนทำอยู่ตอนนี้ให้ดีที่สุดก่อนค่ะ เพราะมันคือสิ่งที่เรารัก

ถ้าไม่ได้เป็นคนเลี้ยงไก่ชนแล้ว ทั้งหมดที่เราทำมาจะหายไปรึเปล่า?
ไม่หายค่ะ ถ้าสมมุติว่าแนนเลิกเลี้ยงไก่ชน แนนก็คงจะหาคนที่รักไก่ชนจริงๆ ที่เค้าไม่มีทุนมาทำต่อค่ะ  หรืออาจให้มาช่วยงานพ่อเลี้ยงไก่ชน

มองแนวทางการพัฒนาไก่ชนเอาไว้ยังไง?
จะพยายามเพาะไก่ให้ออกมาได้อย่างที่เราอยากจะได้ค่ะเพื่อเอาไว้ออกชนเอง และก็ศึกษาตลาดว่าต้องการแบบไหนแล้วเพาะเพื่อแบ่งให้เพื่อนๆวงการไก่ชนได้เล่นค่ะ

มองเรื่องการซื้อขายไก่ชนบ้านเรายังไง?
ตอนนี้ถือว่าอาชีพเลี้ยงไก่ชน เป็นอาชีพที่สร้างรายได้ให้คนเลี้ยงไก่ชนได้ดีเลยค่ะ เป็นอาชีพที่คนทุกวัย ทุกอาชีพสามารถทำได้ เป็นอาชีพเสริมได้

มีคนติงว่าไก่ชนเป็นกีฬาที่ทรมาณสัตว์มองว่ายังไง?
อันนี้ก็แล้วแต่คนจะมองค่ะ เพราะเราไม่สามารถไปห้ามความคิดใครได้ คนที่ไม่เล่นหรือชนไก่ เขาก็มองว่าเป็นการทรมาน ส่วนคนที่เล่นที่เลี้ยงไก่ชนก็มองว่าเป็นการสร้างอาชีพ แต่ไก่ชนเกิดมาเพื่อสู้อยู่แล้ว เป็นสันชาติญาณ ยังไงมันก็สู้กันเองตามธรรมชาติ

 

อยากฝากอะไรสำหรับคนที่ติดตามเรา และคนในวงการไก่ชนบ้านเรามั้ย?
สิ่งที่แนนอยากฝากมากๆ เลยคือ ถ้าไก่ชนคุณแพ้ ขอให้รักษาเค้าให้ดีที่สุดอย่าเอาเขามาทำลายเลย เพราะไก่ชนก็เหมือนดาบ 2 คม ถ้าคุณเลี้ยงดีก็จะให้คุณ แต่ถ้าทำไม่ดีก็จะให้โทษ แนนเป็นคนที่ซีเรียสกับเรื่องนี้มาก แล้วก็ขอบคุณพี่น้องชาวไก่ชนที่ติดตามแนนมากๆ แนนจะพยายามพัฒนาสายพันธ์ไก่ชนเพื่อให้พี่น้องชาวไก่ชนได้ไก่ชนดีไปเลี้ยงกันค่ะ


Tag :

ไก่ชนออนไลน์, ไก่ชน, เลี้ยงไก่ชน, ขายไก่ชน, 


เรื่องที่คุณอาจสนใจ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

รับข่าวสารเพิ่มเติม